Mỹ sắp bàn giao máy bay chiến đấu F-16 cho Iraq

22/08/2012 19:34 Theo Vietnamplus
Giới chức Mỹ cho biết nước này sẽ bàn giao 36 máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên cho Iraq vào tháng 9/2014 theo một thỏa thuận đạt được hồi năm ngoái nhằm tăng cường năng lực phòng không cho quân đội Iraq
Giới chức Mỹ cho biết nước này sẽ bàn giao 36 máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên cho Iraq vào tháng 9/2014 theo một thỏa thuận đạt được hồi năm ngoái nhằm tăng cường năng lực phòng không cho quân đội Iraq, điểm yếu nhất trong hệ thống phòng thủ quốc gia của nước này.

Theo thỏa thuận có tổng trị giá 12 tỷ USD, Mỹ cũng sẽ cung cấp cho Iraq một số trang thiết bị quân sự khác kèm theo các chương trình huấn luyện sử dụng. Ngoài ra, chính quyền Baghdad cũng đang cân nhắc mua một số hệ thống phòng không và rađa của Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-16. (Nguồn: Google.com)

Những thông tin trên được đưa ra đúng vào thời điểm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey đang ở thăm Iraq. Ông là quan chức cao cấp nhất của Mỹ tới Iraq kể từ khi lực lượng chiến đấu Mỹ rút khỏi nước này tám tháng trước.

Trong chuyến thăm chớp nhoáng, Tướng Dempsey đã gặp Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà, Trung tướng Babaker Zebari, thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria, sự tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước trong lĩnh vực huấn luyện binh sỹ và mua thiết bị quân sự.

Trong các cuộc gặp này, ông Dempsey khẳng định Washington sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng tại Iraq sau khi quân đội Mỹ rút đi, đồng thời bày tỏ hy vọng Iraq sẽ phát triển ổn định.

Tuy nhiên, việc đảm bảo an ninh ở Iraq dường như vẫn là mục tiêu xa vời khi nước này vẫn phải liên tiếp phải hứng chịu các vụ đánh bom khủng bố. Chỉ tính riêng trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, các vụ tấn công khủng bố đã cướp đi sinh mạng của 409 người.

Tướng Dempsey tới Iraq từ Afghanistan, nơi chiếc máy bay C-17 của ông bị trúng rốckét của phiến quân khi đang đậu trong căn cứ không quân Bagram, phía Bắc thủ đô Kabul. Ông cho biết mục đích chuyến thăm nhằm xem xét mở rộng hợp tác quân sự với Iraq.

Theo Vietnamplus