Mỹ sẽ cải tiến B-52 để đối phó với Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

11/07/2018 07:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc Hoa Kỳ nâng cấp máy bay ném bom chiến lược B-52 có thể là một thông điệp khó khăn cho Trung Quốc.

Military.com ngày 10/7 đưa tin, việc Hoa Kỳ nâng cấp máy bay ném bom chiến lược B-52 có thể là một thông điệp khó khăn cho Trung Quốc. Các quan chức không quân Mỹ đang bắt đầu kế hoạch này. 

Tháng trước một cuộc khảo sát thông tin để tìm kiếm nhà thầu tiềm năng có thể đảm nhiệm tốt nhất gói thầu thiết kế phương án gắn các loại bom mới nhất và nặng hơn dưới cánh B-52 đã được triển khai.

Máy bay ném bom B-52, hình minh họa: The Japan Times.

B-52 dự kiến sẽ tiếp tục phục vụ thêm 30 năm nữa, nâng cấp khả năng mang các loại bom mới nhất và nặng hơn là sáng kiến của không quân Hoa Kỳ để vượt qua các mối đe dọa tiềm ẩn mới, đặc biệt là từ "kẻ xâm lược ở Thái Bình Dương".

"Đây không phải là một yêu cầu trên trời rơi xuống. Có những lý do thuyết phục về việc tại sao chúng ta phải lựa chọn con đường này", một quan chức không quân Hoa Kỳ nói với Military.com.

Trong khi các loại bom mới cụ thể được chuẩn bị gắn vào B-52 chưa được công bố, mục tiêu không quân Mỹ đặt ra cho các nhà thầu là B-52 phải mang được quả bom có kích thước, trọng lượng lớn hơn hiện nay 4 lần.

Theo Chiến lược quốc phòng Hoa Kỳ năm 2018, Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh chiến lược sử dụng kinh tế học ăn thịt để đe dọa các nước láng giềng, trong khi quân sự hóa trái phép Biển Đông.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson đã nhiều lần nhắc đến tốc độ phát triển công nghệ nhanh chóng của Trung Quốc, điều này thúc đẩy quân đội Mỹ phải phản ứng.

"Chỉ vài phút Mỹ có thể bắn nát đảo Trung Quốc xây phi pháp ở Trường Sa"

Không quân Mỹ đang thúc đẩy một cuộc cải tổ lớn cho lực lượng máy bay ném bom vì nó dự kiến sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của B-52 cho đến những năm 2050.

Trong những tuần gần đây B-52 đã từng xuất hiện trên bầu trời Biển Đông (ngày 3/6).

Phát biểu tại Đối thoại An ninh Shangri-la năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố:

"Không có gì sai trong cạnh tranh, không có gì sai khi có lập trường cứng rắn, một khi nó phụ thuộc vào sự thể hiện mà họ đã làm ở Biển Đông, nó có những hậu quả."

Nguồn:

https://www.military.com/dodbuzz/2018/07/10/next-b-52-bomb-upgrade-may-be-tough-message-china.html

Hồng Thủy