Mỹ sẽ kiểm tra cam kết của Tập Cận Bình ở Trường Sa

12/10/2015 14:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu Tập Cận Bình ngăn cản Mỹ tiến hành các hoạt động tuần tra gần đảo nhân tạo, chứng tỏ ông đã không dám bảo vệ cam kết của mình.
Đá Chữ Thập, Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam bị Trung Quốc xâm lược, chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1988 và đã bồi lấp thành đảo nhân tạo bất hợp pháp với đường băng quân sự và các hạng mục khác. Ảnh: The Wall Street Journal.

The Wall Street Journal ngày 12/10 đưa tin, một thông báo của các quan chức Mỹ đã gây bất ngờ khi xác nhận, hải quân Hoa Kỳ sẽ tuần tra vùng biển quốc tế trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng, bồi lấp bất hợp pháp trên 7 bãi cạn, rặng san hô ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) để xem cam kết của ông Tập Cận Bình có đúng hay không.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng rằng, Trung Quốc sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo này, và hoạt động của Trung Quốc không ảnh hưởng đến khu vực và Biển Đông.

Nếu Tập Cận Bình ngăn cản Mỹ tiến hành các hoạt động tuần tra gần đảo nhân tạo, chứng tỏ ông đã không dám bảo vệ cam kết của mình. Sau nhiều tháng tranh cãi trong chính phủ Mỹ, bây giờ đã có một sự đồng thuận rằng hải quân Mỹ nên điều máy bay hoặc tàu chiến tuần tra trong phạm vi 12 hải lý.

Một quan chức Mỹ khẳng định hôm Chủ Nhật rằng, phương án tuần tra trong 12 hải lý đã được quyết định, vấn đề còn lại chỉ là thời gian nào triển khai. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương đã sẵn sàng phương án này kể từ khi nhận được mệnh lệnh từ Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đầu năm nay.

Các quan chức Mỹ không nghĩ rằng ông Tập Cận Bình sẽ "nuốt lời". Hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp mà Trung Quốc tiến hành ở Trường Sa đã gây lo ngại nghiêm trọng cho Mỹ và các đồng minh, đối tác trong khu vực rằng Bắc Kinh đang xác lập chủ quyền bất hợp pháp bằng vũ lực.

Hơn nữa hành động của Trung Quốc đang đe dọa nghiêm trọng tuyến đường hàng hải sầm uất hàng đầu thế giới, Bắc Kinh còn có thể sử dụng sức mạnh quân sự để uy hiếp các bên yêu sách khác ở Biển Đông gồm Việt nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Hồng Thủy