"Mỹ sẽ thay đổi thái độ với lực lượng ly khai Ukraine sau bầu cử"

03/11/2014 06:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Washington có thể thay đổi thái độ của mình với tình trạng ly khai của hai tỉnh Donetsk và Lugansk sau cuộc bầu cử ngày 2/11.

Washington có thể thay đổi thái độ của mình với tình trạng ly khai của hai tỉnh Donetsk và Lugansk sau cuộc bầu cử ngày 2/11 tại khu vực này, luật sư cấp cao người Mỹ Frank Abernathy nói với Tạp chí US-Ukraine Observer.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo ông, Mỹ có cái nhìn định kiến trong vấn đề Ukraine. Chính quyền Mỹ đến giờ vẫn tin rằng Nga xâm lược Ukraine. Để thay đổi cách tiếp cận này là một "vấn đề thời gian". Abernathy cho rằngcuộc bầu cử tại khu vực Donbass là công bằng.

Trước đó, một số đại diện của EU đã thể hiện lập trường tương tự. Theo các quan sát viên bầu cử trong tại Donetsk và Lugansk, không có vi phạm trong quá trình bỏ phiếu và kết quả sẽ phản ánh nguyện vọng thực sự của người dân.

Ngày 2/11, Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk đã tổ chức bỏ phiếu để bầu ra người đứng đầu chính quyền và đại biểu Hội đồng nhân dân - một động thái được chính quyền Kiev và đồng minh phương Tây tuyên bố là bất hợp pháp. 

Khoảng 300 quan sát viên từ Nga, Nam Ossetia, Serbia, Montenegro, Israel, Pháp, Mỹ và các nước khác đã được gửi tới hai tỉnh này để giám sát bầu cử. /.

Nguyễn Hường