Mỹ sẽ triển khai chiến đấu cơ F-35 tại quê ông Shinzo Abe đối phó TQ

(GDVN) - Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai F-35 ở nước ngoài, địa điểm triển khai là quê hương của Thủ tướng Nhật Bản khóa tới, ông Shinzo Abe.

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35 do Mỹ chế tạo.

Mạng “Japan News Network” vừa dẫn lời phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Leon Panetta cho biết, Mỹ sẽ lần đầu tiên triển khai máy bay chiến đấu tiên tiến nhất F-35 ở nước ngoài, địa điểm triển khai này là căn cứ quân Mỹ ở Iwakuni, tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản.

Tỉnh Yamaguchi là quê hương của Thủ tướng Nhật Bản khóa tới, Shinzo Abe.

Trong bài phát biểu, ông Leon Panetta cho biết, sau khi rút khỏi Iraq và chuyển giao quyền quản lý ở Afghanistan, quân Mỹ có thể dốc sức cho tăng cường vai trò ảnh hưởng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Quân Mỹ có kế hoạch, vào năm 2017, triển khai máy bay chiến đấu F-35 ở căn cứ quân Mỹ tại Iwakuni, tỉnh Yamaguchi. Bộ trưởng Panetta nói, quân Mỹ triển khai máy bay chiến đấu F-35 ở nước ngoài lần này là lần đầu tiên.

Các nhà quan sát quân sự của Tokyo cho rằng, sau khi máy bay hải giám cỡ nhỏ của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc lần đầu tiên xâm phạm không phận Nhật Bản (ở đảo Senkaku), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lập tức cho biết, cần phải triển khai một loại máy bay chiến đấu mới nhất ở căn cứ quân Mỹ có cự ly tương đối gần với đảo Senkaku, điều này có ý nghĩa kiềm chế lực lượng quân sự của Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu F-35

Được biết, máy bay chiến đấu F-35 là một trong hai loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Mỹ, do hãng Lockheed Martin nghiên cứu chế tạo. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển, nhưng Mỹ vẫn kiên trì phát triển loại máy bay này.

Ngoài máy bay chiến đấu tàng hình F-35, Mỹ đã triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-22, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, máy bay vận tải cánh xoay MV-22 Osprey tại Nhật Bản, đồng thời còn có kế hoạch triển khai máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon tại Nhật Bản trong tương lai, thay thế cho máy bay P-3C.

Không chỉ trang bị cho quân Mỹ, Mỹ cũng tích cực thúc đẩy chào bán máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35 ra nước ngoài.

Theo hãng Kyodo Nhật Bản, ngày 29/6/2012, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Nhật Bản đã chính thức ký hợp đồng với Chính phủ Mỹ, hợp đồng quy định trước khi kết thúc năm 2016, sẽ bàn giao cho Nhật Bản tốp 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đầu tiên.

Giá bán mỗi chiếc (gồm cả bộ phận chính và linh kiện) khoảng 10,2 tỷ yên. Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch mua tổng cộng 42 chiếc, nhưng do giá cả sau này có thể tăng lên, nên có thể gặp nhiều khó khăn trước khi đưa vào sử dụng thực tế.

Máy bay chiến đấu hải quân F-35B của Anh, mua của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản vốn có kế hoạch, trước cuối tháng 3/2015 mua được lô 4 máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên, nhưng các nguồn tin từ Mỹ cho là thời gian giao hàng có thể bảo đảm, nhưng không thể bảo đảm về tính năng. F-35 đã được lựa chọn là loại máy bay chủ lực thế hệ mới của lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản.

Theo các nguồn tin, máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đang được chế tạo cho Mỹ và 8 đối tác đồng phát triển khác là Anh, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Australia, Đan Mạch, Na Uy và Hà Lan. Israel và Nhật Bản cũng mua máy bay chiến đấu F-35, trong khi nhiều nước khác đã bày tỏ quan tâm.
Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, Quang Minh, TQ)
Đang tải tin...