Mỹ tăng 60% sức mạnh ở Châu Á - TBD, tướng TQ nói: Cứ chờ xem!

04/06/2012 07:43 Hồng Thủy
(GDVN) - Đối thoại Shangri-La vừa rồi, Nhiệm Hải Tuyền, trung tướng trưởng đoàn Trung Quốc cho hay, dân Trung Quốc bao gồm cả quân đội đều phải nâng cao ý thức cảnh giác, làm tốt công tác chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các tình huống cam go phức tạp
Trong khi đột ngột hạ cấp độ trưởng đoàn tham dự đối thoại Shangri-La từ cấp Bộ trưởng Quốc phòng năm 2011 sang cấp chuyên viên (trung tướng, Phó giám đốc học viện Khoa học quân sự Nhiệm Hải Tuyền) tưởng chừng như Trung Quốc “không thèm đếm xỉa” đến diễn đàn này, nhưng đến ngày 2/6 Bắc Kinh bất ngờ lên tiếng.

Thứ trưởng Ngoại giao Phó Oánh "triển khai" phát ngôn để đời của ông Đới Bỉnh Quốc: "Philippines ăn hiếp Trung Quốc" thành "các nước nhỏ không được ăn hiếp nước lớn", một luận điệu quy chụp vô căn cứ và hoang đường đối với các quốc gia có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh

Thứ trưởng bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhằm hôm 2/6 bà Phó Oánh (Phó Doanh) đã đăng bài “Bàn về sự hợp tác an ninh Đông Á” trên tờ Liên Hợp, một tờ báo khá lớn xuất bản tại Singapore nơi đang diễn ra đối thoại Shangri-La giữa đoàn quân sự cấp cao, học giả và truyền thông của 27 nước trong cũng như ngoài khu vực.

Trong bài viết khá dài này, ngoài việc rao giảng về hòa bình, hợp tác, hữu nghị, không đối đầu, không nhằm vào ai…, những vấn đề mang tính chất lý thuyết nhưng trái ngược, thậm chí có vấn đề trái ngược hoàn toàn với thực tế đang diễn ra trên biển Đông/Scarborough được bà Phó Oánh đưa ra, một lần nữa Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng nhắc nhở: “Các nước nhỏ không được tùy tiện xâm phạm, thách thức các nước lớn?!”

Ông Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện, là quan chức cấp cao nhất đặc trách vấn đề biển Đông đưa ra phát ngôn khôi hài để đời hôm 15/5

Có thể thấy, phát biểu này không còn đơn thuần là phát biểu mang tính chất nhận định cá nhân giống như ông Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đã từng có câu nói để đời: “Philippines ăn hiếp Trung Quốc” khiến công luận cảm thấy nực cười.

Bài phân tích của bà Phó Oánh khá dài, nhưng tựu trung lại có mấy điểm nổi bật. Về vấn đề tranh chấp chủ quyền biển Đông, bà vẫn khăng khăng phải tách bạch giữa tự do hàng hải với tranh chấp chủ quyền vì Trung Quốc rất lo ngại Mỹ và bên thứ 3 can thiệp.

Đối với vấn đề căng thẳng trên bãi Scarborough, Phó Oánh cho rằng khu vực này “chẳng có tranh chấp gì cả” mà nó “thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc”. Theo bà Phó Oánh, trên bản đồ quốc gia xuất bản mới nhất của Philippines, bãi Scarborough cũng không được đánh dấu nằm trong lãnh hải Philippines?!

Đây là thông tin vô cùng quan trọng và cần được kiểm chứng, tuy nhiên Philippines chưa đưa ra bình luận nào xung quanh thông tin này. Việc khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, đầu tiên, dễ thấy nhất chính là trên bản đồ của quốc gia đó.

Có một điều lạ là trong khi các nước có tranh chấp chủ quyền trên biển Đông liên tục bị phía Trung Quốc lấn lướt, chèn ép mà điển hình như Philippines đối với bãi cạn Scarborough thì việc họ tìm cách nâng cao năng lực phòng thủ, tự bảo vệ mình lại bị giới chức Bắc Kinh chụp mũ: “làm phức tạp thêm tình hình”, “gây hấn”, “không có thiện chí”….

Nhưng khi giải thích về những động thái tăng cường sức mạnh quân sự và các hoạt động tập trận tăng bất thường trên biển Đông những năm vừa qua, Phó Oánh lại nói rằng: Trung Quốc là một nước lớn đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh phức tạp từ nhiều phía nên việc hoàn thiện và tăng cường năng lực quốc phòng là điều đương nhiên, thậm chí còn “có lợi đối với sự ổn định ở châu Á – Thái Bình Dương”.

Trong khi phát ngôn ngoại giao, phản đối ngoại giao là công việc của ngành ngoại giao, thì lần đầu tiên người phát ngôn bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng lên tiếng phụ họa, cáo buộc Philippines theo những gì ông Lương Quang Liệt - Bộ trưởng phát biểu trước đó (người phát ngôn bộ Quốc phòng Trung Quốc, Dương Vũ Quân lên tiếng chỉ trích Philippines)


Cùng thể hiện quan điểm ấy, hôm qua 3/6 Nhân dân nhật báo có bài phân tích cho rằng Trung Quốc cần vạch rõ giới hạn của Mỹ đối với vấn đề biển Đông. Bắc Kinh thừa nhận rằng không thể gạt Mỹ ra khỏi vấn đề tranh chấp chủ quyền biển Đông, nhưng đã đến lúc cần phải vạch rõ giới hạn (can thiệp) của Mỹ.

Theo đó, Mỹ có lợi ích ở biển Đông, Trung Quốc công nhận, nhưng Mỹ không phải là quốc gia ven biển Đông, việc Washington thiết lập đồng minh với nước nào trong khu vực, ký kết những hiệp định bảo hộ gì, Bắc Kinh không cần biết, nhưng tranh chấp biển Đông là tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước liên quan, không can hệ gì với Mỹ, và “không cho phép Mỹ nhúng tay vào”.


Nhân dân nhật báo nhấn mạnh, giải quyết tranh chấp biển Đông không cần trọng tài?! Mỹ có quyền phát ngôn, có quyền can thiệp, nhưng không có quyền quyết định,cũng chẳng có quyền dẫn dắt, chỉ có thể nói xong thì thôi. Washington cần làm quen với sự thay đổi này, tờ Nhân dân dân nhật báo khuyến cáo.


Trung Quốc sợ Mỹ can thiệp vào việc giải quyết tranh chấp biển Đông theo hướng đàm phán hòa bình, đa phương trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, thông qua trọng tài quốc tế là điều hết sức bình thường, nhưng lo lắng đến mức như Nhân dân nhật báo phải đăng bài dọa nạt Mỹ thì quả là hiếm gặp.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines, ông Edwin Lacierda cũng phải lên tiếng trước sự áp đặt phi lý, chụp mũ từ giới chức và truyền thông nhà nước Bắc Kinh

Kiềm chế và nhẫn nhịn như Philippines trong suốt thời gian vừa qua kể từ khi xảy ra căng thẳng trên bãi Scarborough hôm 10/4 đến nay cuối cùng cũng phải lên tiếng trước cái kiểu cách ngoại giao lấn lướt, biến cong thành thẳng này.

Trước những chỉ trích, cáo buộc ngày một nặng nề một cách vô lý, bịa đặt, chụp mũ và thậm chí là dọa nạt từ giới chức quân sự, ngoại giao cấp cao Bắc Kinh, hôm thứ Bảy ngày 2/6 Philippines đã phải lên tiếng yêu cầu Trung Quốc thực hiện những điều mà họ luôn tuyên bố về việc không làm phức tạp tình hình trên bãi cạn Scarborough.


Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines, Edwin Lacierda cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện sự kiềm chế và thận trọng trong mọi tuyên bố của chúng tôi. Sẽ rất tốt nếu như Trung Quốc cũng nỗ lực trong việc kiểm soát các phương tiện truyền thông nước này không làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai nước”.


Ngay bản tin trong cổng thông tin điện tử chính phủ Trung Quốc, bộ Ngoại giao, bộ Quốc phòng nước này vừa rồi đều có bài cáo buộc Philippines làm căng thẳng trên bãi Scarborough càng thêm phức tạp, đồng thời cao giọng yêu cầu Manila phải thận trọng hơn trong lời nói và việc làm.

Ấy là chưa kể tới vô số bài báo, bình luận phân tích, thậm chí là truyền hình phỏng vấn trực tiếp của truyền thông nhà nước Trung Quốc bóp méo trắng trợn sự thật nhằm cố gắng chụp mũ Philippines.

Nhiệm Hải Tuyền, trung tướng, Phó giám đốc học viện Khoa học quân sự Trung Quốc được cử làm trưởng đoàn đại diện Bắc Kinh dự Shangri-la 2012, Trung Quốc đột ngột giảm cấp độ trưởng đoàn từ Bộ trưởng Quốc phòng sang một  trung tướng cấp cục - vụ là một dấu hiệu lạ của Shangri-la năm nay

Quay trở lại với đối thoại Shangri-La vừa rồi, Nhiệm Hải Tuyền, viên trung tướng trưởng đoàn Trung Quốc cho hay, dân Trung Quốc bao gồm cả quân đội đều phải nâng cao ý thức cảnh giác, làm tốt công tác chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các tình huống cam go phức tạp.

Cũng chính ông Nhiệm Hải Tuyền nhấn mạnh với công luận, báo giới về phương châm chỉ đạo chiến tranh của Trung Quốc: Một là phản đối, hai là không sợ. Về chiến lược, Bắc Kinh coi nhẹ (không ngại) chiến tranh. Về chiến thuật, coi trọng chiến tranh, chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và hướng tới chỗ tốt nhất.

Ngoài ra, khi được báo chí hỏi quan điểm xung quanh vấn đề Mỹ tăng lên 60% lực lượng hải quân bố trí tại châu Á – Thái Bình Dương, Nhiệm Hải Tuyền nói: Cứ chờ xem!

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Thủy