Mỹ tăng binh sĩ, chiến đấu cơ hiện diện tại Australia

11/08/2014 16:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ có kế hoạch tăng số lượng máy bay chiến đấu và nhân viên quân sự triển khai luân phiên tại căn cứ không quân Abaza, gần thành phố Darwin của Australia.

Tờ The Wall Street Journal hôm 11/8 cho biết, kế hoạch gia tăng hiện diện quân sự sẽ được thảo luận trong chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tại Australia.

Lính Mỹ, hình minh họa. 

Dự kiến ​​trong tuần này, đại diện của hai nước sẽ đến thăm căn cứ Darwin, nơi diễn ra cuộc tập trận không quân quy mô lớn nhất châu Á Pitch Black với sự tham dự của Không quân Mỹ, Singapore, Pháp, Thái Lan, United Arab Emirates , New Zealand và Australia.

Theo tờ báo, Mỹ có kế hoạch tăng hơn gấp đôi tài chính lên 2,5 triệu USD, cũng như tăng số lượng nhân viên quân sự cho căn cứ gần thành phố Darwin. Hiện nay, có khoảng 1.100 quân nhân Mỹ đang làm việc tại đây.

Động thái này được xem là một phàn của nỗ lực tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn giữa các lực lượng không quân của Australia và Mỹ, các quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ với The Wall Street Journal.

Theo tờ Wall Street Journal, một thỏa thuận có liên quan đã được ký kết bởi Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Australia Tony Abbott trong tháng 6/2014 đã mở đường cho sự gia tăng hiện diện quân sự này./.

Nguyễn Hường