Mỹ tiếp tục dùng cây gậy, không dùng "cà rốt" với Triều Tiên

18/02/2018 08:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi không dùng cà rốt để thuyết phục họ nói chuyện. Chúng tôi đang sử dụng gậy lớn và đó là điều họ cần hiểu. Chiến dịch gây áp lực đang ăn mòn...

Channel News Asia ngày 18/2 đưa tin, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson hôm nay cho biết, ông đang lắng nghe những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng đàm phán trực tiếp.

"Công việc của tôi trong vai trò đứng đầu ngành ngoại giao là đảm bảo rằng Bắc Triều Tiên biết chúng tôi luôn mở các kênh đối thoại.

Tôi đang lắng nghe, tôi không gửi nhiều thông điệp trở lại vì không có gì để nói với họ vào thời điểm này. Vì vậy, tôi đang lắng nghe bạn nói với tôi rằng, bạn đã sẵn sàng để nói chuyện.

Chiến đấu cơ Mỹ - Hàn trong cuộc tập trận chung trên bán đảo năm ngoái, ảnh: SCMP.

Họ sẽ nói chuyện với chúng tôi. Chúng tôi nhận được thông điệp từ họ, và tôi nghĩ rằng cách chúng tôi muốn có một cuộc đối thoại đầu tiên sẽ rất rõ ràng.

Chúng tôi không dùng cà rốt để thuyết phục họ nói chuyện. Chúng tôi đang sử dụng gậy lớn và đó là điều họ cần hiểu. Chiến dịch gây áp lực đang ăn mòn Triều Tiên.

Chúng tôi đã nói một số lần rằng, Triều Tiên hãy quyết định xem khi nào họ sẵn sàng nói chuyện với chúng tôi một cách chân thành và có ý nghĩa. 

Họ biết những gì cần phải có trên bàn để thảo luận", Ngoại trưởng Rex Tillerson nói.

Trong một động thái khác có liên quan, tuần trước Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhận được thư tay của Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un qua em gái Kim Yo-jong bên lề Olympic mùa Đông. [1]

Hôm qua 17/2, ông Moon Jae-in nói với báo giới, còn quá sớm để thảo luận xem ông có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un hay không.

Từ trái qua phải là Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Jong-nam, em gái ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Olympic mùa Đông tại Hàn Quốc. Ảnh: SCMP.

Ông chủ Nhà Xanh nói: "Có rất nhiều kỳ vọng, nhưng tôi tin rằng họ có thể quá lo lắng.

Chúng tôi đang chờ đợi các cuộc đối thoại đang diễn ra giữa Hàn Quốc với Bắc Triều Tiên để dẫn dắt các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ với Bắc Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa.

Quan điểm về nhu cầu đối thoại giữa Washington với Bình Nhưỡng cũng đang mở rộng". [2]

Ngày 17/2 tờ South China Morning Post đưa tin, chính phủ Hàn Quốc đã đảm bảo rằng cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn được chuẩn bị trước Olympic mùa Đông, sẽ được tiến hành, cho dù Bình Nhưỡng đã mời Tổng thống Moon Jae-in thăm miền Bắc.

Bruce Klingner, nhân viên cao cấp Quỹ Heritage tại khu vực Đông Bắc Á và là cựu sĩ quan CIA nói:

"Thời gian gần đây Mỹ cảnh giác với việc Tổng thống Moon Jae-in sẽ đi đến đâu (trong quan hệ 2 miền). Nhưng khi tôi ở Seoul gần đây, tất cả các quan chức đã đảm bảo với chúng tôi, cuộc tập trận sẽ tiếp tục vì họ cần nó."

Tuần qua Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đã khen Hàn Quốc chăm lo cho đoàn vận động viên, cổ động viên Bắc Triều Tiên một cách "rất ấn tượng".

Động thái này được một số nhà phân tích lý giải, Bình Nhưỡng đang tìm cách tách Seoul khỏi Washington nhưng sẽ không thành công. Chiến dịch "quyến rũ" miền Nam của ông Kim Jong-un đã bị Mỹ "bắt bài". [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.channelnewsasia.com/news/asiapacific/tillerson-to-north-korea-on-talks-i-m-listening-9969090

[2]http://english.yonhapnews.co.kr/northkorea/2018/02/17/0401000000AEN20180217004052315.html

[3]http://www.scmp.com/news/asia/diplomacy/article/2133629/us-south-korea-military-drills-go-despite-pyongyangs-charm

Hồng Thủy