Mỹ tìm tòi ý tưởng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 thay thế F-35

30/10/2012 07:32 Đông Bình (nguồn báo ChinaNews)
(GDVN) - Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall vừa ký một bản ghi nhớ yêu cầu tìm tòi khái niệm/ý tưởng cho máy bay thế hệ mới thay thế F-35 đang phát triển.
Một phương án thiết kế F/A-XX máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu của hãng Boeing.

Trang mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc cho biết, ngày 10/10/2012, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall đã ký một bản ghi nhớ gửi cho Bộ trưởng Hải quân và Không quân có chủ đề là “Thống trị bầu trời thế hệ tiếp theo”.

Bản ghi nhớ này yêu cầu Cục Kế hoạch Nghiên cứu cấp cao Quốc phòng (DARPA) triển khai nghiên cứu khái niệm trong vòng 18 tháng, tìm tòi ý tưởng máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo thay thế cho máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đang phát triển hiện nay, đồng thời sau đó sẽ triển khai nghiệm chứng kiểm chứng ý tưởng và chứng minh công nghệ then chốt trong thời gian 5 năm, sau đó có thể sẽ triển khai chương trình mua sắm, đồng thời Thứ trưởng hy vọng Không quân, Hải quân có thể tích cực tham gia chương trình này.

Toàn văn bản ghi nhớ được báo TQ đăng tải như sau:

Tôi (tức Frank Kendall) đã yêu cầu Cục Kế hoạch Nghiên cứu cấp cao Quốc phòng đứng đầu khởi động một chương trình nghiên cứu.

Mục đích của chương trình này là: (1) Nghiên cứu thảo luận khái niệm về “kẻ thống trị” trên không thế hệ tiếp theo. (2) Căn cứ vào thành quả nghiên cứu của định nghĩa khái niệm, đưa ra một chương trình nguyên mẫu.

Ý tưởng máy bay thế hệ thứ sáu của hãng Boeing Mỹ

Tôi yêu cầu các anh (chỉ Bộ trưởng Hải quân và Không quân) tham gia vào công việc của Cục Kế hoạch Nghiên cứu cấp cao Quốc phòng, đồng thời xem xét hợp tác với họ triển khai nghiên cứu công việc định nghĩa khái niệm và bất cứ chương trình nguyên mẫu nào trên cơ sở thành quả nghiên cứu này.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã nằm trong giai đoạn đầu chuyển tiếp sang khung máy bay chiến thuật chủ yếu dựa trên cơ sở máy bay chiến đấu F-35.

Thông qua phối hợp với hệ thống khác, chương trình F-35 sẽ tạo ưu thế trên không mang tính quyết định cho hơn chục năm tới, nhưng việc xem xét nghiên cứu phát triển máy bay thế hệ tiếp theo đã không còn quá sớm, rốt cuộc sẽ có một ngày máy bay thế hệ tiếp theo sẽ được bổ sung và cuối cùng hoàn toàn thay thế cho máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Ngoài ra, F-35 đã trở thành máy bay chiến đấu tính năng cao thuộc trạng thái nghiên cứu chế tạo duy nhất trong gần 10 năm tới. Nắm chắc quyền kiểm soát trên không rất quan trọng đối với tác chiến của quân Mỹ, tôi rất quan tâm khả năng Mỹ thiết kế ra máy bay chiến đấu trên tuyến đầu công nghệ, phải chăng đã suy yếu.

Đồng thời, nếu Bộ Quốc phòng không nhanh chóng thực thi các biện pháp có hiệu quả, thì tiềm năng cạnh tranh của lĩnh vực này trong tương lai của Mỹ có lẽ sẽ bị tàn lụi hoặc xóa sổ. Đội thiết kế trang bị hàng không tính năng cao là nguồn lực quốc gia quan trọng.

Nếu chúng ta không tạo ra cơ hội có ý nghĩa việc triển khai các công tác có liên quan như thiết kế, chế tạo và thử nghiệm với ưu thế dẫn trước, thì đội thiết kế của chúng ta sẽ đối mặt với tình hình giải tán, ưu thế công nghệ của chúng ta trong lĩnh vực máy bay chiến đấu cũng sẽ khó mà tiếp tục.

Công tác tìm tòi khái niệm/ý tưởng theo suy nghĩ của tôi sẽ bắt đầu bằng công tác định nghĩa khái niệm trong thời gian 18 tháng, phần công việc này gồm có sự tham gia rộng rãi của các quân chủng và giới công nghiệp.

Cục Kế hoạch Nghiên cứu cấp cao Quốc phòng sẽ tạo hỗ trợ vốn cho công tác nghiên cứu ban đầu; đồng thời, chúng tôi khuyến khích các quân chủng có liên quan tham gia chương trình này về nhân viên và hợp tác đầu tư.

Tôi dự kiến công tác khái niệm giai đoạn này sẽ kết thúc với hình thức rất mở, đặc biệt là giai đoạn đầu trước khi chuẩn bị cho thu hẹp khái niệm. Theo đó, tôi cho rằng, chúng ta không nên có bất cứ quan niệm “định trước” nào về tính chất của “kẻ thống trị” trên không mấy chục năm tới.

Vấn đề cần tìm tòi gồm có: góc độ có người lái và không người lái; gồm tính năng tương đối của hệ thống tích hợp các khả năng hỗn hợp trong liên kết hệ thống; mẫu và hệ thống được lựa chọn phải tạo được hiệu quả về chức năng giám sát, chỉ huy-kiểm soát, tác chiến điện tử và chức năng vũ khí.

Phương án máy bay thế hệ thứ sáu của hãng Lockheed Martin Mỹ

Phần cốt lõi của công tác định nghĩa khái niệm là lý thuyết thu xếp những đổi mới sáng tạo về khung máy bay, linh kiện lắp ráp, bộ cảm biến, tích hợp vũ khí, thiết bị điện tử hàng không và khả năng sống sót chủ động/bị động.

Công việc phần này sẽ còn bàn về mở rộng công tác nghiên cứu phát triển và làm thế nào sử dụng công nghệ hàng không tiên tiến và tự động hóa để thiết kế, chế tạo ra công cụ mô phỏng, những công cụ này có thể làm gia tăng khả năng tạo ra sản phẩm có khả năng tốt hơn với hiệu suất cao hơn.

Sau giai đoạn định nghĩa khái niệm, sẽ quyết định phải chăng có khái niệm sẽ đi vào giai đoạn công việc kiểm chứng mẫu/mô hình tiếp theo nhằm giảm thấp rủi ro công nghệ của những khái niệm được lựa chọn này.

Mục tiêu của chương trình thiết kế nguyên mẫu sẽ là kiểm chứng những phần rủi ro nhất và sáng tạo nhất của khái niệm, tích hợp thành một phương án thiết kế. Chúng tôi sẽ kiểm chứng nhiều phương án khái niệm mang tính cạnh tranh. Giai đoạn kiểm chứng, luận chứng và chứng minh công nghệ dự kiến sẽ kéo dài khoảng 5 năm, sau đó khởi động trình tự mua sắm có liên quan.

Nhật Bản công bố ý tưởng máy bay chiến đấu i3 thế hệ thứ sáu

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Đông Bình (nguồn báo ChinaNews)