Mỹ triển khai tàu tuần duyên ở CA-TBD kiểm tra khái niệm vận tải đổ bộ

03/01/2015 14:15 Đông Bình
(GDVN) - Ngày 29 tháng 12 năm 2014, tàu tuần duyên USS Fort Worth của Hải quân Mỹ đã cập cảng của căn cứ hải quân Changi, Singapore, bắt đầu thực hiện nhiệm vụ.
Tàu tuần duyên USS Fort Worth LCS 3 của Hải quân Mỹ

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 30 tháng 12 năm 2014 đưa tin, ngày 29 tháng 12 năm 2014, tàu tuần duyên USS Fort Worth của Hải quân Mỹ đã cập cảng của căn cứ hải quân Changi, Singapore, đã mở đầu cho nhiệm vụ triển khai luân phiên thời gian dài 16 tháng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo bài báo, tàu tuần duyên USS Fort Worth ngày 17 tháng 11 cùng năm từ cảng chính San Diego lên đường, ngày 22 tháng 12 từng cập cảng ở Jakarta. Trong thời gian vượt qua Thái Bình Dương, nó đã triển khai một loạt hành động mặt nước và diễn tập bay máy bay không người lái trên tàu.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 19 tháng 12 năm 2014, các sĩ quan cao cấp Hải quân Mỹ tại Singapore gồm thiếu tướng hải quân Charles Williams và chuẩn tướng hải quân Fred Kacher đã nói với tờ "Jane's Defense Weekly" rằng, việc triển khai tàu tuần duyên USS Fort Worth đánh dấu sự khởi đầu tiếp tục triển khai tàu tuần duyên ở khu vực này của Quân đội Mỹ.

Năm 2013, tàu tuần duyên USS Freedom đã triển khai thời gian 10 tháng tại khu vực này, Hải quân Mỹ cho rằng, hành động này đã thành công.

Thiếu tướng Williams nói: "Khi chúng tôi triển khai USS Freedom, chúng tôi phát hiện, các đối tác khu vực của chúng tôi đặc biệt quan tâm tới tàu tuần duyên. Trên thực tế, họ rất sẵn sàng hợp tác với tàu tuần duyên USS Freedom".

Tàu tuần duyên USS Fort Worth LCS 3 của Hải quân Mỹ

Một đặc điểm quan trọng của kế hoạch triển khai tàu USS Fort Worth là thực hiện tư tưởng bố trí "3-2-1" của Hải quân Mỹ. Tư tưởng này chuyên thiết kế cho tàu tuần duyên, nội dung của nó là do 3 thuyền viên thay phiên thao tác 2 tàu chiến, duy trì triển khai tuyến đầu 1 tàu chiến.

Tư tưởng này yêu cầu cứ 4 tháng tiến hành 1 lần thay phiên nhân viên để giảm hao tổn sức lực trong thời hạn nhiệm vụ 16 tháng, đồng thời duy trì hiện diện lâu dài ở khu vực hành động. Trong khi đó, tàu tuần duyên USS Freedom trong thời gian triển khai chỉ tiến hành 1 lần thay phiên nhân viên.

Hải quân Mỹ từ chối tiết lộ chi tiết hành động thời gian đầu của tàu tuần duyên USS Fort Worth sau khi đến Singapore, nhưng cho biết tàu USS Fort Worth sẽ chủ yếu tham gia diễn tập quân sự "sẵn sàng chiến đấu và hợp tác huấn luyện" tổ chức giữa Mỹ với các nước Đông Nam Á, đồng thời tham gia diễn tập quân sự Foal Eagle giữa Mỹ-Hàn trong năm 2015.

Tờ "Jane's Defense Weekly" trước đây từng cho biết, Quân đội Mỹ rất có thể kiểm tra tính năng chống thủy lôi của nó ở vùng biển Đông Bắc Á, đồng thời kết hợp với lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ kiểm tra tư tưởng vận tải đổ bộ mới.

Ngoài thiết bị bắn tên lửa thân đạn xoay tròn RIM-116 của Công ty Raytheon và pháo chính 57 mm của Công ty hệ thống hàng không vũ trụ Anh, trong thời gian triển khai, tàu tuần duyên USS Fort Worth cũng đã trang bị mô đun nhiệm vụ tác chiến mặt nước.

Tàu tuần duyên USS Fort Worth LCS 3 của Hải quân Mỹ
Đông Bình