Mỹ - Trung Quốc phá đường dây buôn vũ khí xuyên biên giới

13/06/2012 06:34 Nguyễn Hường (nguồn Lenta, Thượng Hải hàng ngày)
(GDVN) - Các nhà điều tra Mỹ và Trung Quốc đã phối hợp hoạt động và phá vỡ thành công một đường dây buôn lậu vũ khí giữa hai nước.

Các nhà điều tra Mỹ và Trung Quốc đã phối hợp hoạt động phá vỡ thành công một đường dây buôn lậu vũ khí giữa hai nước - Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Bộ Công an Trung Quốc ngày 11/6 cho hay. 


Cảnh sát Trung Quốc.

26 nghi phạm đã bị bắt, trong đó có 23 người bị bắt tại 16 tỉnh thành (gồm cả Bắc Kinh, Thiên Tân, Quảng Đông) của Trung Quốc và 3 người ở Mỹ.  

Theo nguồn tin của hãng thông tấn AFP, trong số những người bị bắt gồm có một trung sĩ thuộc lực lượng cảnh sát quốc gia Mỹ tên là Joe Debose ở Smithfield, Bắc Carolina.

Viên trung sĩ này bị bắt trong tháng 5/2012 cùng với 12 loại vũ khí sở hữu bất hợp pháp và phải đối mặt với cáo buộc buôn lậu vũ khí đến Trung Quốc.

Kết quả của cuộc điều tra trên, cảnh sát Mỹ và Trung Quốc tịch thu 105 khẩu súng và 50.000 viên đạn cùng một số lượng lớn các bộ phận chế tạo vũ khí. Tất cả đều thuộc doanh mục cấm xuất khẩu nếu không có giấy phép của Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Các vụ bắt giữ kể trên là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài 10 tháng được bắt đầu sau khi cảnh sát Trung Quốc phát hiện và thu giữ một số bộ phận của súng ngắn và súng trường được chuyển từ quận Queens của thành phố New York tới Trung Quốc bằng dịch vụ chuyển phát quốc tế tại sân bay quốc tế Pudong của Thượng Hải trong tháng 8/2011. 

Lần theo gói hàng, cảnh sát và hải quan Trung Quốc đã bắt giữ Wang Ting (32 tuổi) tại Taizhou, Chiết Giang vào ngày 26/8/2011 -  tờ Thượng Hải Hàng ngày cho biết thêm.

Wang đã thừa nhận việc nhập khẩu vũ khí từ Mỹ thông qua một nhóm đối tác kinh doanh có người đứng đầu tên là Lin Zhifu, 25 tuổi, vốn là người Phúc Kiến đã di cư tới Mỹ vào tháng 11/2009.

Lin được cho chính là kẻ thiết lập lên đường dây buôn bán vũ khí trực tuyến, nơi hắn đã gặp Wang và biến Wang thành trung gian làn ăn của mình tại Trung Quốc. 

Lin thường chuyển hàng hóa cho người mua tại Trung Quốc thông qua dịch vụ chuyển phát quốc tế

Theo tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, các nhà điều tra Mỹ đến Thượng Hải tham gia phá vỡ đường dây buôn lậu vũ khí đã được cấp phép tiếp cận thông tin điều tra ở quy mô lớn chưa từng thấy.
 
Nguyễn Hường (nguồn Lenta, Thượng Hải hàng ngày)