Mỹ: VK hạt nhân, tên lửa Triều Tiên phát triển nhanh thời Kim Jong-un

21/03/2013 07:22 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang tiến bộ nhanh hơn dự kiến, đặc biệt là kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên cầm quyền.

Theo Yonhap, nhận định trên được Tướng Charles Jacoby - chỉ huy Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ, cơ quan quản lý hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất Mỹ - đưa ra tại một phiên điều trần của Ủy ban  Dịch vụ Vũ trang của Thượng viện Mỹ hôm 20/3.


Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đang tiến bộ nhanh hơn dưới chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhiều nhà quan sát cho rằng mặc dù còn trẻ tuổi và ít kinh nghiệm, nhưng ông Kim Jong-un đã thể hiện rằng dường như đang tìm kiếm một chiến lược táo bạo hơn hoặc tích cực hơn so với cha mình.

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, Kim Jong-un đã ra lệnh tiến hành 2 đợt bắn tên lửa tầm xa trong năm 2012 và tiến hành thử hạt nhân lần 3 hồi đầu năm nay cùng một loạt các hành động khiêu khích khác.

Sau các cuộc thử nghiệm trên Triều Tiên tuyên bố đã sở hữu tên lửa tầm xa có thể chạm tới Mỹ và các căn cứ quân sự quan trọng tại Thái Bình Dương và thiết bị có đầu đạn hạt nhân thu nhỏ hơn nhưng hiệu quả tấn công chính xác hơn. 

Các động thái trên của ông Kim Jong-un đã buộc Mỹ phải xem xét một cách nghiêm túc hơn các lời đe dọa của Bình Nhưỡng. Lầu Năm Góc mới đây đã quyết định triển khai thêm 14 lá chắn tên lửa, nâng tổng số lên 44 lá chắn loại này trên đất Mỹ, nhằm đối phó với các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên và cả Iran.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)