Myanmar quyết định xây đập nước lớn bất chấp dư luận

13/09/2011 11:48 Nguyễn Hường (theo AP)
(GDVN) -Myanmar đã quyết định sẽ xây dựng một đập nước lớn bất chấp sự phản đối của các dân tộc thiểu số và các tổ chức vì môi trường.

Theo hãng thông tấn AP, bộ tộc Kachin và các tổ chức bảo vệ môi trường nói rằng dự án xây dựng đập thủy điện Myitsone của Myanmar và Trung Quốc tại bang Kachin sẽ gây thiệt hại lớn cho con sông Irrawadday và nhấn chìm một khu vực lớn có giá trị văn hóa quan trọng, nơi dòng chảy của con sông Malikha và Maykha giao nhau và hình thành nên vùng đất có giá trị văn hóa trên.

Sông Irrawadday

Tuy nhiên, theo tờ tạp chí tuần Eleven và các phương tiện truyền thông khác, Bộ trưởng Năng lượng Malaysia Zaw Min đã tuyên bố, dự án xây dựng đập thủy điện Myitsone, do nhà thầu Trung Quốc đảm nhiệm, vẫn sẽ được xây dựng bấp chấp sự phản đối.

Theo lời ông Zaw Min, công trình xây dựng đập thủy điện Myitsone trị giá 3,6 tỷ USD sẽ hoàn thành trong vòng 8 năm và khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp cho Myanmar thêm 10% sản lượng điện.

Sự kiên quyết của ông Zaw Min đã khiến người Kachin và các nhóm hoạt động vì môi trường thành lập nên một phong trào "bảo vệ Irrawaddy" kêu gọi ngừng xây dựng đập.

Đáp lại bài phát biểu của Bộ trưởng Năng lượng, nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ Aung San Suu Kyi hôm 12/9 cũng đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ Myanmar và nhà thầu Trung Quốc lên đánh giá lại các tác động môi trường của dự án cũng như việc bảo vệ các giá trị văn hóa, địa lý quan trọng của sông Irrawaddy.

Bà Suu Kyi cho biết, trong tháng tám, khoảng 12.000 người từ 63 làng đã buộc phải di dời vì dự án xây dựng đập thủy điện, trong khi Chính phủ công bố chỉ có 2.146 người.

Nguyễn Hường (theo AP)