Nam Cường bị Thanh tra Chính phủ đề nghị truy thu tiền sử dụng 10,7ha đất

Duy Phong
(GDVN) - Chuyển đổi 10,7ha đất dịch vụ sinh thái sang đất ở nhưng Nam Cường không bị tính lại tiền sử dụng đất, Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi số tiền này.

Theo Thông báo Kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố mới đây về công tác quản lý đầu xây dựng của UBND tỉnh Hải Dương thời kỳ 2002 – 2012. Đáng chú ý trong kết luận này là nội dung, UBND tỉnh Hải Dương tự ý chuyển đổi 10,7ha từ đất dịch vụ sinh thái sang đất ở cho Tập đoàn Nam Cường nhưng không thu tiền sử dụng đất theo quy định.

Đáng chú ý trong kết luận của Thanh tra Chính phủ là: UBND tỉnh Hải Dương đã tự ý chuyển đổi 10,7ha từ đất dịch vụ sang đất ở cho Tập đoàn Nam Cường nhưng không thu tiền sử dụng đất theo quy định.

Kết luận ghi rõ: Dự án khu đô thị mới phía Tây (do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư), UBND tỉnh không lập danh mục và công khai dự án sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định; điều chỉnh, bổ sung diện tích 15,6ha  đất xây dựng hệ thống giao thông trục liên khu vực tại phân khu C, D và diện tích 4,38ha đất mở rộng của 07 tuyến đường giao thông chính không thu tiền sử dụng đất là không đúng với quyết định của Thủ tướng Chính phủ và không phù hợp với cơ chế tạo quỹ đất để đầu tư xây dựng hạ tầng theo dự án đã phê duyệt.

Tiếp đó, UBND tỉnh Hải Dương khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu B, chuyển từ đất dịch vụ sang đất nhà ở diện tích 10,7ha nhưng không tính lại tiền sử dụng đất;

giao cho Công ty Nam Cường 10,65ha đất Khu đô thị Bắc đường 52m để xây dựng khu đô thị mới phía Tây không đúng quy định, vì đây là dự án do UBND thành phố Hải Dương làm chủ đầu tư không có trong quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ.

Khu dự án và tòa nhà của Tập đoàn Nam Cường tại TP. Hải Dương. Ảnh: Duy Phong

Từ những phát hiện trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Hải Dương thu hồi về ngân sách Nhà nước khoản tiền sử dụng đất đối với diện tích 10,7ha đất do chuyển đổi từ đất du lịch sinh thái sang đất ở thuộc Khu đất Đảo Ngọc sau khi điều chỉnh dự án Khu đô thị mới phía Tây của Công ty Nam Cường.

Thanh tra Chính phủ còn đề nghị UBND tỉnh Hải Dương khẩn trương thực hiện việc giao 10,65ha đất khi chuyển đổi chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Bắc đường 52 do UBND TP. Hải Dương làm chủ đầu tư sang Công ty Nam Cường theo đúng quy định của pháp luật.

Tập đoàn Nam Cường đã tiếp tay cho DNTN Hải Linh đã có hành vi sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật đất đai, đầu tư xây dựng công trình khi chưa có các thủ tục theo quy định, vi phạm pháp luật về đâu tư, xây dựng. Ảnh: Duy Phong.

Liên quan đến dự án trên, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trước đó đã có loạt bài phản ánh về những sai phạm trong xây dựng của Tập đoàn Nam Cường.

Theo đó, Dự án khu vực Bắc đường 52m (đoạn từ nút giao đường 52m- đường Ngô Quyền đến dân cư hiện trạng gần nút giao đường 52m-đường Lê Thanh Nghị) được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt điều chỉnh, bổ sung vào quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Thương mại-Du lịch-Văn hóa và đô thị mới phía Tây TP.Hải Dương (phân khu C) tại Quyết định số 2888/QĐ-UBND ngày 09/8/2007; điều chỉnh lần thứ 2 tại Quyết định số 4307/QĐ-UBND ngày 21/11/2008, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 5096/QĐ-UBND ngày 30/12/2008.

Sau khi quy hoạch được phê duyệt, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 512/QĐ-UBND ngày 06/2/2009 thu hồi và giao đất bổ sung cho Công ty CP Tập đoàn Nam Cương tại Hà Nội.

Cuối năm 2012, khu vực dự án vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, Nhà nước chưa bàn giao đất trên thực địa nhưng Công ty Nam Cường đã thuê Doanh nghiệp tư nhân Hải Linh san lấp hầu hết diện tích. Mặt khác, có hiện tượng một số hộ dân giáp ranh khu vực quy hoạch đã lấn chiếm, xây dựng trái quy định.

Ngày 03/12/2012, Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Hải Dương có báo cáo số 184/BC-TNMT về tỉnh hình sử dụng đất của DNTN Hải Linh, Công ty CP Tập đoàn Nam Cường tại vị trí nút giao Bắc đường 52m-đường Ngô Quyền, phường Tân Bình, TP.Hải Dương.

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương khẳng định: Tại vị trí có diện tích đất khoảng 7.000m2 là đất khu vườn sinh thái DNTN Hải Linh đang kinh doanh dịch vụ và đất nông nghiệp trồng cây hàng năm hộ ông Phạm Ngọc Khanh (chủ doanh nghiệp) nhận chuyển nhượng từ trước của các hộ dân.

Khu đô thị Bắc đường 52m do Tập đoàn Nam Cường đang làm chủ đầu tư. Ảnh: Duy Phong

Khi diện tích này được quy hoạch vào dự án xây dựng Khu thương mại Du lịch Văn hóa và đô thị mới phía Tây TP.Hải Dương (phân khu C), DNTN Hải Linh và Công ty Nam Cường đã thỏa thuận theo hướng DNTN Hải Linh bàn giao toàn bộ diện tích này và một số diện tích khác cho Công ty Nam Cường. Công ty Nam Cường sau khi được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giao lại cho DNTN Hải Linh toàn quyền quản lý, sử dụng chính khu đất vào khoảng 1.000m2.

Từ cuối năm 2011, DNTN Hải Linh đã tự lý đầu tư san lấp, xây dựng trên phần diện tích đất đã thỏa thuận với Công ty Nam Cường. Việc san lấp, xây dựng đã vi phạm các thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng.

Từ ngày 12/12/2011 đến ngày 23/7/2012, Đội kiểm tra quy tắc quản lý đô thị TP.Hải Dương, UBND phường Tân Bình đã nhiều lần lập biên bản vi phạm, yêu cầu ông Khanh và DNTN Hải Linh dừng thi công. Chủ tịch UBND phường Tân Bình đã ban hành Quyết định số 27/QĐ-UBND ngày 15/3/2012 về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Khanh số tiền 2 triệu đồng. Ông Khanh đã chấp hành nộp tiền phạt nhưng vẫn tiếp tục đầu tư hoàn thiện các công trình.

Được biết, trong suốt thời gian vi phạm của DNTN Hải Linh, Công ty Nam Cường là đơn vị được Nhà nước tạm giao quản lý đất để thực hiện các thu tục giải phóng mặt bằng, đầu tư theo quy định đã không có các biện pháp cụ thể, để DNTN Hải Linh tự ý sử dụng phần diện tích mà Công ty đã thỏa thuận sẽ giao lại sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thậm chí còn thuê chính DNTN Hải Linh san lấp mặt bằng khi chưa có các thủ tục quy định.

 “DNTN Hải Linh đã có hành vi sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật đất đai, đầu tư xây dựng công trình khi chưa có các thủ tục theo quy định, vi phạm pháp luật về đâu tư, xây dựng. Còn đối với Công ty Nam cường, khi chưa thực hiện xong việc bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa được Nhà nước bàn giao đất nhưng đã thuê DNTN Hải Linh san lấp thực hiện dự án là hành vi sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư”, kết luận của Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Duy Phong
Đang tải tin...