NATO cáo buộc Nga tập kết quân sự âm mưu "chiếm" vùng Transdniestria

24/03/2014 07:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chỉ huy NATO cho rằng Moscow đang có ý định "thôn tính" khu vực Transdniestria của Moldova giống như Crimea của Ukraine.

Chỉ huy quân sự hàng đầu của NATO hôm 23/3 đã lên tiếng cáo buộc Nga tập kết lượng lớn quân sự trên biên giới phía đông của Ukraine và cho rằng Moscow đang có ý định "thôn tính" khu vực Transdniestria của Moldova giống như Crimea của Ukraine.

Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, tướng không quân Philip Breedlove.

Theo Reuters, Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, tướng không quân Philip Breedlove còn bày tỏ lo ngại rằng Moscow có thể sử dụng lý do tập trận để tập kết quân đội sẵn sàng di chuyển nhanh chóng vào các khu vực lân cận đang đòi ly khai tương tự như trường hợp Crimea.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Nga khởi động một cuộc tập trận mới với sự tham gia của 8500 binh sĩ gần biên giới Ukraine 10 ngày trước.

"Lực lượng Nga ở biên giới phía đông của Ukraine hiện rất đông và rất sẵn sàng", tướng Breedlove nói trong một sự kiện được tổ chức tại Đức.

Ông cảnh báo Nga không thôn tính khu vực Transdniestria, nằm trên biên giới phía tây của Ukraine giống như cách nắm quyền kiểm soát bán đảo Crimea. Quốc hội Transdniestria vài ngày trước đã lên tiếng đòi ly khai.

Transdniestria tách khỏi Moldova vào năm 1990, một năm trước khi Liên Xô tan rã vì lo ngại Moldova sẽ sớm sáp nhập vào nước láng giềng Romania có ngôn ngữ và văn hóa chung.

Nga bác bỏ cáo buộc tập kết quân đội ở biên giới Ukraine để đe dọa các nước láng giềng. 

NATO cho rằng lực lượng Nga ở biên giới phía đông Ukraine hiện nay có thể dễ dàng di chuyển tới Transdniestria nếu có lệnh và điều này rất đáng quan ngại.

Theo Breedlove, NATO đã cố gắng trở thành một đối tác của Nga, nhưng hiện nay Moscow rõ ràng đã hành động giống như một kẻ thù hơn là một đối tác.

Đáp lại các cáo buộc trên, ngày 23/3, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã kêu gọi một cuộc thanh tra quốc tế để xác minh khách quan các thông tin này.

Ông nhấn mạnh rằng Nga không có ý định tập kết quân sự tại khu vực đó và không tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự không khai báo nào đe dọa an ninh của các nước láng giềng.

Thứ trưởng Antonov cho biết, các thanh tra quân sự của Ukraine và đại diện của Mỹ, Canada, Đức, Pháp , Thụy Sĩ , Ba Lan , Latvia, Estonia và Phần Lan đang làm nhiệm vụ xác minh các cáo buộc trên. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng các thanh tra sẽ phản ánh trung thực những gì họ quan sát được./.

Nguyễn Hường