NATO kết thúc sứ mệnh, NTC tuyên bố giải phóng Libya

22/10/2011 07:28 Nguyễn Hường (Theo Lenta, Telegraph)
(GDVN) - Hoạt động quân sự của NATO ở Libya sẽ kết thúc vào ngày 31/10, trong khi NTC tuyên bố "giải phóng" đất nước vào ngày 22/10.

Theo ông Rasmussen, đây là một thỏa thuận sơ bộ đạt được sau một cuộc thảo luận của 28 thành viên trong khối liên minh quân sự này.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen

Quyết định về việc chấm dứt hoạt động quân sự của NATO tại khu vực này sẽ bắt đầu được triển khai thực hiện vào tuần tới. Tuy nhiên,  sau khi chấm dứt hoạt động quân sự tại quốc gia Bắc Phi này, NATO vẫn sẽ tiếp tục theo dõi tình hình tại Libya cũng như tổ chức một loạt các cuộc tham vấn với LHQ và NTC của Libya.

"Tôi rất tự hào về những kết quả mà chúng tôi đạt được cùng với các đồng minh của mình" - ông Rasmussen nói.

Các hoạt động quân sự của NATO ở Libya bắt đầu từ tháng 3 năm 2011, sau khi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua một nghị quyết cho phép cộng đồng quốc tế can thiệp bằng quân sự vào tình hình ở Libya để bảo vệ dân thường, nhưng không được triển khai quân đội trên mặt đất.
Đoàn người xếp hàng để được xem thi thể Đại tá Gaddafi đang lưu trữ tại thành phố Misurata
Với sự hỗ trợ của các lực lượng NATO, lực lượng cách mạng Libya đã giành được một loạt các thắng lợi quan trọng kể từ tháng 8 tới nay như: giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli và các thành trì, nơi lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi chiếm giữ, bắt giữ và tiêu diệt Đại tá Gaddafi cùng các con trai và nhiều quan chức cấp cao của chính quyền Gaddafi.

Trong cùng ngày, đại diện của NTC - chính phủ lâm thời của Libya cũng đã lên tiếng cho biết: NTC sẽ chính thức công bố "giải phóng dân tộc Libya" vào ngày Chủ nhật (24/10) tại Benghazi - thành trì của lực lượng cách mạng.

Đây sẽ là sự khởi đầu cho một cuộc đại tu quy mô lớn nhằm cải tổ và hoàn chỉnh hệ thống chính trị của đất nước với cải cách mới, hòa giải mâu thuẫn dân tộc, thiết lập nền dân chủ và hòa bình tại quốc gia này sau nhiều năm bị chế độ độc tài của Đại tá Gaddafi cai trị.  

Hiện đã xuất hiện một số tranh cãi về việc nên tổ chức buổi lễ công bố giải phóng đất nước ở Benghazi hay là thủ đô Tripoli của Libya.

Nguyễn Hường (Theo Lenta, Telegraph)