Nên công khai thảo luận về Biển Đông để dân biết và thông suốt

27/05/2015 07:29 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề nghị đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình kỳ họp như một nội dung chính thức cần được đưa ra thảo luận…

Trung Quốc ngày càng gia tăng các hoạt động phi pháp trên Biển Đông. Sự tranh chấp, sự đe dọa từ nước láng giềng là vấn đề không chỉ các nước có liên quan, mà cả thế giới quan tâm.

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, nhiều ĐBQH đề nghị, nên đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình kỳ họp như một nội dung chính thức cần được đưa ra thảo luận.

Trao đổi với báo giới bên lề phiên họp sáng 25/5, Đại biểu Nguyễn Anh Sơn – Trưởng đoàn Đại biểu tỉnh Nam Định đề nghị, Quốc hội cần tỏ rõ thái độ về vấn đề Biển Đông.

“Chương trình hiện nay mới dừng lại ở việc các Đại biểu nghe Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông.

Tại các kỳ họp trước, Quốc hội cũng chỉ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông chứ cũng chưa có phần thảo luận. Bằng cách nào đó cần phải truyền tải thông tin chính xác đến cử tri”, Đại biểu Sơn đề nghị.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Sơn (ảnh: VTC)

Ông Sơn nhấn mạnh: "Qua những lần tiếp xúc với cử tri, tôi nhận thấy ngay cả cử tri và ĐBQH đều thiếu thông tin về tình hình biển Đông.

Đề nghị của tôi là đề xuất ban đầu để các Đại biểu dù chưa có thông tin thì cũng sẽ nắm bắt, tìm hiểu thông tin chính thức. ĐBQH càng có nhiều thông tin càng tốt, tất nhiên đó phải là những thông tin chính thức.

“Tôi lo vào một ngày nào đó, có thể chúng ta sẽ bị đẩy vào thế cực kỳ khó khăn. Khi đã tạo dựng được các đảo lớn thì khả năng làm chủ của Trung Quốc ở biển Đông sẽ rất dễ dàng. Tôi rất lo kịch bản năm 1988 sẽ lặp lại, dù các nhà phân tích trên thế giới nói khó có thể xảy ra. 

Rất nhiều cử tri theo dõi trên kênh thông tin chính thức,

 Trước đó, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri do chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày nêu rõ:Cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp xây dựng các công trình tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện các chủ trương, giải pháp hiệu quả để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

đặt vấn đề không biết chúng ta sẽ đối phó ra sao trước những hành động của Trung Quốc ở biển Đông.

Họ rất muốn các Đại biểu và cả Quốc hội có thái độ rõ ràng, dứt khoát và mạnh mẽ hơn về vấn đề này”, ông Sơn nói.

Đại biểu Sơn cũng tỏ ra thận trọng: “Tất nhiên những thông tin gì thuộc về bí mật Quốc gia, nhạy cảm về mặt ngoại giao thì có thể không nhắc đến".

Cùng quan điểm trên, Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng, vấn đề Biển Đông cần được đưa vào chương trình kỳ họp như một nội dung chính thức, cần được đưa ra thảo luận. 

“Họp Quốc hội ở đây nhưng bà con theo dõi, quan tâm lắm! Nhất là vấn đề biển đảo. Đây là vấn đề cần thông tin cho Quốc hội biết, cho đầy đủ thống nhất, cùng hành động cho tốt hơn”, Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đề nghị.

Được biết, đề nghị đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận tại Quốc hội không phải bây giờ mới được các Đại biểu nhắc tới.

Trước đó, trong khuôn khổ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã đề nghị rằng, cần đưa vấn đề Biển Đông trong chương trình nghị sự của Quốc hội để nhân dân được biết và thông suốt.

Tại thời điểm đó, Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng: “Báo cáo chính phủ chỉ đề cập đến những vấn đề mang tính nguyên tắc của nhà nước về vấn đề chủ quyền, nhưng chưa thể hiện đúng mức.

Chúng ta không thổi phồng, không kích động, không gây hoang mang, nhưng cũng không thể coi đó là chuyện bình thường được. Nó phải được thể hiện trong báo cáo Chính phủ; phải được phản ánh trong chương trình nghị sự Quốc hội đúng tầm, đúng mức để nhân dân tin tưởng, thông suốt.

Chỉ đến lúc dư luận xã hội lên tiếng thì Quốc hội mới đưa vào chương trình báo cáo, nhưng không có thảo luận”, Đại biểu Dương Trung Quốc cho biết.

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng cho rằng, những nội dung liên quan tới vấn đề Biển Đông nếu được trình bày cho dân biết, sẽ có tác động tích cực.

"Điều này sẽ khiến nhân dân tin tưởng hơn vào những gì Chính phủ đã làm. Quan trọng hơn là sự ủng hộ của dân được tổ chức, được huy động có hiệu quả. Dân cần ở sự tin cậy và thẳng thắn", Đại biểu Dương Trung Quốc nói.

QUỐC TOẢN