Nếu “kiều nữ Hải Dương” khởi kiện, Tòa án Hà Nội sẽ thụ lý vụ án?

07/01/2014 07:45 Thanh Thủy
(GDVN) - Theo Luật sư Nguyễn Phú Thắng, nếu tờ báo Người Đưa Tin bị bà Ngọc khởi kiện thì nhiều khả năng đây sẽ là vụ án dân sự và do Tòa án Hà Nội thụ lý.

"Kiều nữ" khởi kiện báo, đây là một vụ việc dân sự?

Liên quan đến thông tin kiều nữ hiếp dâm hàng loạt tài xế taxi ở TP Hải Dương, mới đây, tờ Một Thế Giới đưa tin, bà Phạm Thanh Ngọc (quê Hải Dương, đang sinh sống tại Mỹ) sẽ về nước trong một vài ngày tới để cùng với luật sư của mình khởi kiện một số đối tượng đã đưa tin về vụ việc này.

Trước đó, dư luận xã hội xôn xao trước thông tin: Một kiều nữ xinh đẹp, giàu có ở TP Hải Dương đã giở mọi chiêu trò để cưỡng dâm hàng loạt tài xế taxi “to khỏe”. Thậm chí, có tài xế tố bị ép quan hệ tới 30 lần trong vòng 2 ngày.

Sau khi biết đến thông tin này từ gia đình và một số trang báo điện tử, bà Ngọc cho biết bà chính là nhân vật "kiều nữ" trong câu chuyện trên. Người phụ nữ này khẳng định đây là “một câu chuyện được thêu dệt khủng khiếp” và là “sự vu khống trắng trợn”, làm ảnh hưởng đến uy tính, danh dự và khiến bà suy sụp về tinh thần cũng như sức khỏe.

Theo báo Người Đưa Tin, nhiều tài xế taxi Mai Linh kể đã từng bị một "kiều nữ" dụ quan hệ tình dục nhiều lần trong một ngày và sợ đến mức bị ám ảnh? (Ảnh minh họa)

Chính vì vậy, bà Ngọc quyết định sẽ khởi kiện các đối tượng đã thông tin sai sự thật về bà, trong đó có báo điện tử Người Đưa Tin và hãng taxi Mai Linh Hải Dương. Tờ Người Đưa Tin điện tử có trụ sở tại Hà Nội là tờ báo đầu tiên thông tin về câu chuyện gây xôn xao dư luận, mà trong đó bà N được cho là “nhân vật chính”.

Liên quan đến khía cạnh pháp lý của vụ việc này, báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Ông Thắng cho biết, nếu bà Ngọc cho rằng những thông tin về bà là không có thật, làm ảnh hưởng đến úy tín danh dự của bản thân thì bà tiến hành khởi kiện là có cơ sở.

Đối với trường hợp của báo Người Đưa Tin, nếu bà Ngọc khởi kiện tờ báo này thì nhiều khả năng bà chỉ có thể khởi kiện vụ án dân sự chứ không phải là vụ án hình sự. Vụ án này sẽ do Tòa án Nhân dân TP Hà Nội thụ lý, bởi tòa soạn báo Người Đưa Tin có trụ sở tại Hà Nội và bà Ngọc là người Việt nhưng sinh sống ở Mỹ (vụ án có yếu tố nước ngoài). Nếu bà Ngọc là người Việt Nam bình thường thì vụ án sẽ do tòa án cấp Quận nơi tòa soạn báo Người Đưa Tin đặt trụ sở.

Khi ra tòa, nếu bà Ngọc thắng kiện thì báo Người Đưa Tin sẽ phải đăng thông tin cải chính và có thể phải bồi thường về vật chất cho bà Ngọc.

Về lý do khởi kiện vụ án dân sự chứ không phải hình sự, luật sư Nguyễn Phú Thắng cho biết: Giả sử các bài báo viết về bà N được đăng trên báo Người Đưa Tin là sai sự thật nhưng có thể đây chỉ do lỗi tác nghiệp của phóng viên chứ không phải mục đích cố tình của tờ báo. Cụ thể, các phóng viên báo này đi tác nghiệp, chỉ nghe qua các tài xế taxi kể lại rồi vội vàng đưa tin lên mặt báo mà không kiểm chứng thông tin. Điều này vô tình làm ảnh hưởng đến danh dự của bà N.

Đối với trường hợp các tài xế, nhân viên hãng taxi Mai Linh, nếu bà Ngọc nhận thấy những người này đã thêu dệt câu chuyện không có thật về bà, thì bà có thể tố cáo sự việc tới Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương.

Nếu bà Ngọc chứng minh được những tài xê kia đã tung tin đồn sai sự thật, làm ảnh hưởng đến danh dự, khiến bà cảm thấy xấu hổ không dám đi đâu, hoặc bà bị sốc, mất ngủ triền miên… thì những tài xế đó có dấu hiệu phạm tội Vu khống, Làm nhục người khác. Đây là một vụ án hình sự, tách biệt hoàn toàn với trường hợp bà Ngọc khởi kiện báo Người Đưa Tin.

Nếu chứng minh được bị cưỡng hiếp, bà N sẽ bị xử lý hình sự?

Luật sư Nguyễn Phú Thắng.

Trong loạt bài viết về nhân vật kiều nữ được cho là bà N được đăng tải trên báo Người Đưa Tin có một bài viết nói về việc: Chính phóng viên viết loạt bài này đã có lần giả làm tài xế taxi đi vào nhà “kiều nữ Hải Dương” rồi bị bà này giở trò sàm sỡ và “hiếp hụt”. Trong lúc phóng viên “diện kiến” kiều nữ ở phía trong, một tài xế taxi khác đã đợi sẵn ngoài cửa để “ứng cứu” khi cần thiết.

Liên quan đến chi tiết này, ông Thắng nhận định: Giả sử những thông tin này được đăng trên báo Người Đưa Tin và bà Ngọc cho rằng đó là bịa đặt thì bà có thể tố cáo cá nhân phóng viên viết bài báo đó tới cơ quan điều tra giống như trường hợp các tài xế lái xe nói trên.

Theo ông Thắng, trong trường hợp này, khi vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng không quá khó để xác định những thông tin được đăng tải trên báo Người Đưa Tin là đúng hay sai.

Theo đó, cơ quan điều tra có thể lấy lời khai của người tài xế đứng phía ngoài, của phóng viên bị “hiếp hụt” xem căn nhà bà N khi đó có mấy tầng, phòng có diện tích khoảng bao nhiêu mét vuông, trong phòng có những đồ vật gì… Sau đó lực lượng chức năng có thể lấy lời khai của chính bà N, nếu cần thiết thì có thể tiến hành giám định dấu vết hiện trường để so sánh đối chiếu lời khai của các bên xem có phù hợp hay không…

Cũng theo Luật sư Nguyễn Phú Thắng, trong trường hợp phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin có đủ chứng cứ để chứng minh những thông tin đã đăng tải trên báo là đúng sự thật. Tức là bà N đã cướng ép nhiều tài xế taxi quan hệ tình dục, đã “hiếp hụt” chính phóng viên đóng giả tài xế… Hành vi này của bà N đã khiến nhiều tài xế tổn hại về sức khỏe, xấu hổ phải bỏ nghề lái xe về quê… thì bà N có dấu hiệu phạm tội Làm nhục người khác. Theo Điều 121 Bộ Luật Hình sự, người phạm tội Làm nhục người khác có thể bị xử phạt thấp nhất là cảnh cáo, cao nhất là phạt tù đến 3 năm. 

Ông Thắng cho biết, hiện luật pháp Việt Nam hiện chưa có quy định về trường hợp nữ hiếp dâm nam giới. Vì vậy, giả sử hành vi cưỡng ép các tài xế quan hệ tình dục của bà N là đúng sự thật thì cũng không thể xử lý người phụ nữ này về tội hiếp dâm. Bên cạnh đó, nếu điều này xảy ra, cơ quan điều tra cũng cần phải làm rõ rằng bà N có thực sự đã hiếp dâm hay không, hay ở đây còn có sự thỏa thuận đồng ý giữa hai bên?

“Vụ việc này vẫn phải chờ có một bên nào đó tố cáo hoặc khởi kiện. Trên cơ sở đó, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh xem có hành vi phạm tội hay không, hậu quả hành vi phạm tội là như thế nào? Trên cơ sở đó mới xác định được tội danh, khung hình phạt đối với người vi phạm,” luật sư Thắng nói./.

Thanh Thủy