Nga: Bằng chứng quân đội Syria dùng vũ khí hóa học không thuyết phục

15/06/2013 08:01 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Nga cho biết các bằng chứng về việc quân đội Syria đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy mà Mỹ đưa ra không thuyết phục.
Trợ lý Tổng thống Nga, Yury Ushakov.

"Người Mỹ cố gắng chỉ ra việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học, nhưng thẳng thắn mà nói, chúng tôi nghĩ rằng nó không thuyết phục", trợ lý Tổng thống Nga, Yury Ushakov nói.

Ông Ushakov nói thêm rằng Moscow đã nhiều lần cố gắng tổ chức các cuộc điều tra tấn công vũ khí hóa học tại Syria, cả do lực lượng chính phủ và nổi dậy thực hiện, nhưng đã gặp rất nhiều khó khăn.

Các cuộc điều tra tương tự của LHQ cũng không thể hoàn thành vì không thể đến được các khu vực bị cáo buộc đã sử dụng vũ khí hóa học do Damascus cấm họ tới đó vì lo ngại nó sẽ ảnh hưởng tới sự an tòan của các chuyên gia và bày tỏ nghi ngờ về tính công bằng của họ.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng hỗ trợ vũ khí cho quân nổi dậy Syria sẽ không đóng góp vào tiến trình hòa bình, mà ngược lại sẽ nhấn chìm đất nước này trong hỗn loạn.

Động thái này của Washington đã làm suy yếu các nỗ lực chung giữa Nga và Mỹ để tổ chức một hội nghị quốc tế tại Geneva nhằm tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đẫm máu ở Syria.

Ngoài ra trợ lý Tổng thống Putin cho biết, quyết định mới của Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới hợp đồng cung cấp S-300 cho Syria của Nga. Tuy nhiên thời gian hoàn thành hợp đồng không được tiết lộ. 


Hợp đồng của Nga với Syria có thể gây tác động nghiêm trọng đến sự cân bằng sức mạnh quân sự trong khu vực tại bối cảnh trong kế hoạch cung cấp viện trợ quân sự cho quân nổi dậy của Mỹ còn gồm cả việc thành lập khu vực cấm bay ở Syria dọc theo biên giới với Jordan. Lãnh thổ này sau đó sẽ được lực lượng nổi dậy sử dụng để nghỉ ngơi và tập hợp lại đội hình ở ngoài tầm với của Không quân Syria.Nguyễn Hường (nguồn RT)