Nga cảnh báo đáp trả mạnh mẽ kế hoạch triển khai vũ khí của Mỹ ở châu Âu

16/06/2015 08:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Moscow hôm 15/6 cảnh báo sẽ phản ứng mạnh mẽ trước kế hoạch của Mỹ triển khai xe tăng và vũ khí hạng nặng đến nước thành viên NATO nằm trên biên giới với Nga.

Moscow hôm 15/6 cảnh báo sẽ phản ứng mạnh mẽ trước kế hoạch của Mỹ triển khai xe tăng và vũ khí hạng nặng đến nước thành viên NATO nằm trên biên giới với Nga ở Đông Âu. 

"Nếu thiết bị quân sự hạng nặng của Mỹ bao gồm cả xe tăng, pháo binh thực sự được triển khai ở các nước Đông Âu và vùng Baltic, đó sẽ là hành động gây hấn nhất của Lầu Năm Góc và NATO kể từ Chiến tranh Lạnh", Reuters dẫn lời tướng Yuri Yakubov, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Ngacho biết.

Hải quân Mỹ. Ảnh Reuters.

Theo ông, đáp lại động thái trên của Mỹ, Nga cũng sẽ tăng cường lực lượng vũ trang ở các vị trí chiến lược trên mặt trận phía Tây, đẩy nhanh tiến độ triển khai tên lửa Iskander đến Kaliningrad nằm giáp Ba Lan và Lithuania, tăng cường lực lượng của Nga tại Belarus.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga hy vọng phía Mỹ không đưa châu Âu vào một cuộc đối đầu quân sự với những hậu quả nguy hiểm.

Cảnh báo của Nga được đưa ra ngay sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố, quân đội Mỹ đang thảo luận về những nơi sẽ triển khai một tiểu đoàn thiết bị quân sự ở châu Âu. Quyết định này là một phần của nỗ lực lâu dài nhằm duy trì sự hiện diện của một lữ đoàn quân sự hạng nặng trong khu vực và hỗ trợ Mỹ đào tạo các đồng minh NATO. 

Trung tướng Ben Hodges, chỉ huy lực lượng quân sự Mỹ tại châu Âu nói với Reuters trong tháng 12 năm ngoái rằng, số thiết bị Mỹ dự kiến sẽ triển khai đến châu Âu gồm khoảng 160 xe tăng M-1 và M-2 Bradley, xe chiến đấu và pháo tự hành.

Một quan chức Lầu Năm Góc hôm qua cho biết tổng số xe bọc thép sẽ rơi vào khoảng 220 chiếc và các vũ khác đủ để triển khai cho tổng cộng 5.000 binh sĩ tại các nước Lithuania, Latvia, Estonia, Ba Lan, Romania, Bulgaria, Hungary.

Tuy nhiên, đề xuất này của Mỹ có thể gây căng thẳng trong NATO trong bối cảnh liên minh đang chia rẽ về việc đối phó với các mối đe dọa từ Nga. Một số thành viên NATO thuộc Liên Xô cũ mong muốn Mỹ và liên minh triển khai vũ khí hạng nặng tới lãnh thổ của họ để chống lại mối đe dọa từ Nga. 

Trong khi đó, các thành viên muốn tránh một cuộc chiến tranh với Moscow bằng mọi giá như Đức và Pháp lại kịch liệt phản đối kế hoạch này vì lo ngại nó sẽ làm gia tăng căng thẳng với Nga và nguy cơ dẫn tới một cuộc xung đột không mong muốn.

Nguyễn Hường