Nga cảnh báo Iran: Đừng theo vết xe đổ của Saddam Hussein

(GDVN) - Nga đã đưa ra lời cảnh báo đối với nước này rằng, Iran nên cho cộng đồng quốc tế thấy sự chân thành và nghiêm túc của mình.
Trước thềm cuộc hội đàm giữa Iran và 6 cường quốc về vấn đề hạt nhân Iran, Nga đã đưa ra lời cảnh báo đối với nước này rằng, Iran nên cho cộng đồng quốc tế thấy sự chân thành và nghiêm túc, đừng theo vết xe đổ của Saddam Hussein rồi phải hứng chịu hậu quả nặng nề từ các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Chủ tịch Uỷ ban quan hệ quốc tế của Duma Nga ông Alexey Primakov cho biết, Iran cần bắt đầu xem xét mọi việc một cách nghiêm túc trước mối đe dọa tấn công quân sự từ bên ngoài ngày càng hiện hữu, không nên mắc phải sai lầm như Saddam Hussein ngày trước, bỏ ngoài tai mọi lời cảnh báo từ phía Mỹ.
Iran có thể phải hứng chịu những cuộc tấn công ác liệt

Tờ Al-Hayat dẫn lời phát biểu của ông Primakov trước Duma Nga hôm qua 7/4, hiện đang có rất nhiều lời cảnh báo phát đi nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran, Iran tuyệt đối không được xem nhẹ nếu không muốn rơi vào tình cảnh giống như Iraq năm 2003.

Ông Primakov còn nhấn mạnh, Iran có thể phải hứng chịu các cuộc công kích với quy mô lớn, cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng mặt đất nhằm phá hủy các cơ sở hạt nhân của nước này. Đến khi đó, một phần lãnh thổ của Iran sẽ bị chiếm đóng. (Xem thêm: sức mạnh quân sự của Iran có gì ghê gớm?)

Theo đánh giá của dư luận quốc tế, trong năm 2012, vấn đề hạt nhân của Iran sẽ còn diễn biến phức tạp hơn cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria, trở thành vấn đề quan trọng nhất trong quan hệ quốc tế.

Trong tuần tới, Iran sẽ có cuộc hội đàm với Nhóm P5 +1 (5 thành viên thường trực của Liên Hiệp Quốc và Đức), đây là cơ hội để Iran chứng tỏ sự chân thành và nghiêm túc của mình.
Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cần thận trọng với các mối de dọa từ bên ngoài

Tuy nhiên, đến thời điểm này, hai bên còn đang tranh luận về địa điểm tổ chức cuộc đàm phán. 

Ban đầu Iran muốn cuộc đàm phán này sẽ diễn ra tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Song Hội nghị "Những người bạn của Syria" lần thứ hai lại mới được tổ chức tại đây và Thổ Nhĩ Kỳ lại tuyên bố ủng hộ phe đối lập tại Syria.(Xem thêm: sức mạnh quân sự của Iran có gì ghê gớm?)

Trước bối cảnh đó, Iran cho rằng quyết định đó của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến nước này mất đi tư cách để có thể tổ chức một cuộc đàm phán về hạt nhân của Iran.

Bởi vậy, Iran muốn chuyển địa điểm sang Iraq hoặc Ấn Độ, nhưng EU lại muốn hội nghị diễn ra tại Na Uy hoặc Thụy Sĩ. (Xem thêm: sức mạnh quân sự của Iran có gì ghê gớm?)

My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)
Đang tải tin...