Nga cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ không mở chiến trường thứ hai đối với Syria

10/10/2012 15:42 Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông, TQ)

(GDVN) - “Thổ Nhĩ Kỳ vừa có những lời nói, hành động đe doạ Syria nhằm tăng cường ảnh hưởng khu vực, nhưng bị Nga cảnh báo”.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Sự kiện đấu pháo biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã bước sang ngày thứ 5. Ngày 7/10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi người dân nước này sẵn sàng cho khả năng khai chiến với Syria .

Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành kiềm chế. Ngày 8/10, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cảnh báo, sự kiện đấu pháo ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Syria đối với
Lebanon đều “cực kỳ nguy hiểm”.

Ngày 8/10, mạng tin tức truyền hình hữu tuyến Mỹ cho rằng, cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài 19 tháng, vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu của hoà bình. Trái lại, còn gây ra nhiều vấn đề mới hơn, đặc biệt là vụ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đấu pháo lẫn nhau.

Ngày 7/10, Thông tấn xã quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, quân Chính phủ Syria liên tục nã pháo vào phần lãnh thổ ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành khai hoả vào lãnh thổ Syria bất cứ lúc nào để đáp trả.

Ngày 8/10, tờ “Độc lập” Nga đăng bài “Khu vực Trung Đông đối mặt với mối đe doạ chiến tranh mới” cho rằng, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã trao quyền cho Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể phát động tấn công đối với Syria.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 7/10 đã kêu gọi người dân nước này sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh với Syria .

Trước tình hình căng thẳng này, người dân một số thành phố lớn của Thổ Nhĩ Kỳ như
Ankara đã tổ chức biểu tình quy mô lớn chống chiến tranh, kêu gọi “người dân Thổ Nhĩ Kỳ không cần chiến tranh”.

Họ cảm thấy kinh ngạc đối với nghị quyết của Quốc hội và ngôn từ của Thủ tướng nước này, đồng thời lo ngại xảy ra xung đột vũ trang với nước láng giềng.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tập kết ở biên giới với Syria

Đối với lập trường cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ, có chuyên gia phân tích cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia có lực lượng quân sự mạnh, tích cực can thiệp tình hình Syria là muốn thông qua đó để toàn lực tăng cường vai trò ảnh hưởng ở Trung Đông.

Ngày 7/10, Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế. 1 chuyên gia của Viện Nghiên cứu Trung Đông của Nga cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng mở ra chiến trường thứ hai. Ông nói:

“Mỹ và các thành viên quan trọng khác của NATO hoàn toàn không công khai ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ, điều này đang kiềm chế Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, người Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại, một khi độc lập tấn công Syria, sẽ làm cho vấn đề người Kurd trở nên gay gắt, Syria có thể công khai hoặc bí mật sử dụng vũ khí giúp đỡ người Kurd để mở ra chiến trường thứ hai đối phó với người Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo Đài truyền hình quốc gia Syria , ngày 7/10, ở gần trụ sở Cảnh sát Syria nằm ở Damascus đã xảy ra vụ nổ bom ô tô, gây ra ít nhất 1 người chết, nhiều người bị thương. Cuối tháng 9, toà nhà Bộ Tổng Tham mưu của Lực lượng vũ trang Syria bị đánh bom, làm 4 người thiệt mạng.

Tình hình mới nhất ở Trung Đông với tiêu điểm là nội chiến Syria, cũng sẽ trở thành trọng điểm vòng tranh luận sắp tới trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ngày 8/10, hãng BBC Anh cho rằng, vào thứ Hai, ứng cử viên Đảng Cộng hoà Mitt Romney phê phán Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phạm sai lầm trong chính sách Trung Đông, tuyên bố sẽ đưa ra chính sách Trung Đông mới, nhằm ngăn chặn Iran, theo dõi các phần tử khủng bố ở Libya, đặt điều kiện viện trợ cho Ai Cập và vũ trang cho phe đối lập Syria.

Romney cho rằng, chính sách của ông chính là “lấy sức mạnh để đổi lấy hoà bình”.  

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xe tăng và hệ thống phòng thủ tên lửa ở biên giới với Syria.
Máy bay trinh sát RF-4E của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ
Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông, TQ)