Nga chi 75,5 tỷ USD hiện đại hóa quân đội, đứng thứ ba thế giới

Việt Dũng
(GDVN) - Nga quyết tâm khôi phục vị thế cường quốc ngoại giao, quân sự bằng việc tăng cường sức mạnh quân sự, xây dựng quân đội chuyên nghiệp.

Vũ khí lục chiến Nga tại Triển lãm Quốc phòng Nizhny Tagil Nga 2013

Ngày 1 tháng 10, tờ "Thời báo Tài chính" Anh đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2012 đã tuyên bố một kế hoạch chi tiêu vũ khí lớn trong 10 năm, chi tiêu dự kiến sẽ đạt 755 tỷ USD. Điều này đã phản ánh quyết tâm của ông trong việc khôi phục vị thế cường quốc ngoại giao và quân sự đáng tin cậy của Nga.

Triển lãm vũ khí trang bị quốc tế Nga diễn ra 2 năm 1 lần ở thành phố Nizhny Tagil, khu vực Ural, Nga là ngày hội của các nhà chế tạo vũ khí: trang phục nhiều màu sắc, âm thanh huyên náo, rất nhiều người tham gia.

Triển lãm năm 2013 có chủ đề Trung Đông rõ rệt. Xe chiến đấu BMPT-72 Terminator-2 mới trưng bày ngày 3 tháng 10 được sơn màu vàng nâu - màu sa mạc, trong khi đó trưng bày biểu đồ với bối cảnh gây hoa mắt cho thấy nó đang chinh chiến trên chiến trường có cây cọ và cồn cát. Thủ tướng Nga Medvedev đến tham quan và hỏi các nhân viên: "Các anh thẳng tiến Kuwait phải không?".

Theo bài báo, nhà chế tạo vũ khí Nga rất quan tâm đến khách hàng Trung Đông, thậm chí gọi loại tên lửa hành mới nhất của họ là Iskander - "Alexander" trong ngôn ngữ Ả rập.

Nhưng, hiện nay, điều quan tâm ưu tiên nhất của nhà chế tạo vũ khí Nga là một khách hàng mới: Bản thân Nga.

Xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng mới BMPT-72 Terminator-2 (Kẻ hủy diệt 2) Nga

Theo trang tin NTIS Mỹ, năm 2012, chi tiêu quốc phòng của Nga tăng vọt 25%, năm 2013, chi tiêu của Nga sẽ vượt Anh và Nhật Bản, điều này sẽ làm cho Nga trở thành nước mua vũ khí lớn thứ ba toàn cầu. Chi tiêu năm 2013 sẽ đạt 68,8 tỷ USD, chỉ đứng sau Trung Quốc và Mỹ.

Nhưng, chi tiêu quốc phòng Mỹ vẫn còn cao hơn chi tiêu của 10 nước theo sát phía sau cộng lại.

Bài báo chỉ ra, trong thời điểm các nước phương Tây tập trung quan tâm đến việc Nga xuất khẩu vũ khí cho Syria, Nga mở rộng quy mô trang bị ở trong nước không khỏi làm cho bên ngoài càng quan tâm tới việc Moscow dự định sử dụng sức mạnh quân sự như thế nào để gây ảnh hưởng.

Kế hoạch chi tiêu này không chỉ nhằm làm hồi sinh sức mạnh quân sự của Nga, mà còn để lấy lại danh tiếng của Nga sau 20 năm. Trong 20 năm này, lực lượng vũ trang Nga liên tiếp phải “hổ thẹn”, đáng chú ý là, vào năm 1996, lần đầu tiên họ bị thua trận bởi một nhóm phiến quân “ô hợp” trong chiến tranh Chechnya và thảm họa chìm tàu ngầm Kursk năm 2000. Do thiếu vốn, Quân đội Nga đã gặp nhiều khó khăn trong bảo đảm quân lương.

Nga tiến hành điều chỉnh quân bị lần này là một trong những biện pháp mới nhất nhằm đưa Quân đội Nga trở thành một đội quân chuyên nghiệp tương tự như hai nước Mỹ, Anh, phá vỡ mô hình chế độ gọi nhập ngũ trước đây.

Tại Triển lãm vũ khí Nga năm 2013 ở Nizhny Tagil, Thủ tướng Nga Medvedev rất hiếu kỳ trước vũ khí mới.

Khác với việc trưng bày công khai xe chiến đấu Terminator-2 hướng tới xuất khẩu, xe tăng chiến đấu mới Armata lần đầu tiên xuất hiện tại Nizhny Tagil ngày 26 tháng 9 là công việc hoàn toàn của Nga. Nó mang màu sắc “bí ẩn”, bởi vì chỉ có Thủ tướng Nga Medvedev mới được phép tham dự.

Armata là một trong những vũ khí trang bị thế hệ mới của Nga, lô vũ khí trang bị này không chỉ là để xuất khẩu, mà còn nhằm bảo vệ vị thế toàn cầu của Moscow. Góp phần bảo vệ vị thế này còn có máy bay chiến đấu Su-35 và máy bay chiến đấu T-50 mới do hãng Sukhoi đưa ra.

Một số chuyên gia đánh giá, hệ thống phòng không S-350 Nga “cao hơn một bậc” so với tên lửa Patriot của Mỹ. Ngoài ra, máy bay trực thăng vũ trang Mi-28 Havoc có năng lực “tranh cao thấp” với máy bay trực thăng vũ trang Apache của Mỹ.

Thủ tướng Nga Medvedev hiếu kỳ trước vũ khí mới tại Triển lãm vũ khí Nga ở thành phố Nizhny Tagil.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga cơ động trên không.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 Nga biểu diễn tại Triển lãm hàng không Moscow năm 2013
Việt Dũng
Đang tải tin...