Nga chỉ trích chiến lược quân sự mới của Mỹ xem Moscow là kẻ "phá hoại"

03/07/2015 06:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, đã gọi chiến lược quân sự mới của Mỹ là "một thái độ đối đầu, không có bất kỳ chút thái độ khách quan nào".

Nga hôm 2/7 đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ một chiến lược quân sự mới của Mỹ khi mô tả nó là "đối đầu" và gây tổn hại tới quan hệ Moscow-Washington vốn đã xấu đi nhiều kể từ khi khủng hoảng Ukraine bắt đầu.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov. Ảnh RT.

Theo tờ Radio Liberty, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã gọi chiến lược quân sự mới của Mỹ là "một thái độ đối đầu, không có bất kỳ chút thái độ khách quan nào" đối với nước Nga.

Phản ứng của Moscow xuất hiện một ngày sau khi Mỹ công bố Chiến lược Quân sự Quốc gia 2015, trong đó nói Nga đã nhiều lần chứng minh rằng họ không tôn trọng chủ quyền của láng giềng và sẵn sàng sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu của mình.

Báo cáo cũng gọi các hành động quân sự của Nga là hành động phá hoại an ninh khu vực trực tiếp và thông qua các lực lượng ủy nhiệm.

Chiến lược quân sự mới của Mỹ cũng đưa ra một đánh giá quan trọng rằng "xác suất Mỹ tham gia vào một cuộc chiến vì lợi ích của mình với một đối thủ quyền lực khác hiện là thấp, nhưng đang tăng".

Lầu Năm Góc đã nhiều lên lên tiếng cáo buộc quân đội Nga tham gia cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine để thúc đẩy một cuộc nổi dậy đòi ly khai, mặc dù Moscow kịch liệt phản đối và bác bỏ cũng như kêu gọi đưa ra bằng chứng đáng tin cậy cho những cáo buộc trên.

Theo các đánh giá trước đó của nhiều chuyên gia, quan hệ giữa Moscow và phương Tây đang ở mức thấp nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. 

Trong một tuyên bố mới đây, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey đã lên tiếng thừa nhận rằng: "Môi trường an ninh toàn cầu hiện nay đang ở tình trạng không thể đoán trước nhất trong 40 năm qua"./.

Nguyễn Hường