Nga có thể công bố hợp đồng bán Su-35 cho Trung Quốc trong tuần

27/08/2015 07:22 Đông Bình (nguồn mạng sina)
(GDVN) - Nga yêu cầu Trung Quốc phải mua trước phiên bản tiêu chuẩn của máy bay chiến đấu Su-35, sau đó mới tiến hành cải tiến theo yêu cầu.

Tuần này, Nga có thể công bố hợp đồng bán Su-35 cho Trung Quốc

Mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 25 tháng 8 dẫn trang mạng tuần san "Người đưa tin công nghiệp quân sự" Nga ngày 25 tháng 8 đưa tin, Nga và Trung Quốc phải chăng ký kết hợp đồng cung ứng Su-35S sẽ trở thành một trường hợp chủ yếu và phức tạp của Triển lãm hàng không Moscow "Marx-2015".

Máy bay chiến đấu Su-35 Trung Quốc tham gia Triển lãm hàng không Chu Hải Trung Quốc tháng 11 năm 2014

Hai bên đã tiến hành đàm phán vấn đề cung ứng 24 máy bay chiến đấu Su-35S cho Trung Quốc từ lâu, về điều kiện khách quan, hợp đồng cần phải ký kết, nhưng cũng có thể xuất hiện "sai lệch nhỏ".

Hiện nay, kết cục cuối cùng đã không cần phải chờ đợi lâu nữa, có thể sẽ công bố tại Triển lãm hàng không Moscow tổ chức ở Zhukovski từ ngày 25 đến ngày 30 tháng 8.

Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên nhập khẩu Su-35, dự tính sẽ nhận được 24 máy bay. Trước đó, máy bay chiến đấu đa năng siêu cơ động phiên bản cải tiến sâu sắc Su-35S đã có "chứng nhận" quan trọng, trở thành loại máy bay chiến đấu thế hệ 4++ phiên bản sản xuất hàng loạt đầu tiên được Không quân Nga đặt mua.

Máy bay Su-35 Nga tiên tiến hơn mọi máy bay chiến đấu Trung Quốc đang có

(GDVN) - Nếu đánh nhau với Nga thì Trung Quốc phải lo đối mặt với các máy bay chiến đấu T-50 và Su-35, máy bay ném bom Tu-95 và Tu-160, xe tăng T-14 Armata.

Tháng 8 năm 2009, Bộ Quốc phòng Nga ký kết hợp đồng mua sắm 48 máy bay chiến đấu Su-35S, thời hạn bàn giao từ năm 2012 - 2015, hiện đang thực hiện thuận lợi.

Năm 2011, Không quân Nga nhận được 2 máy bay chiến đấu mới Su-35S, năm 2012 nhận được 6 chiếc, năm 2013 nhận được 12 chiếc, năm 2014 đã bàn giao 14 chiếc.

Năm nay, nhà máy sản xuất máy bay Komsomolsk của Công ty Sukhoi cần lắp ráp lô 14 máy bay cuối cùng, lô đầu tiên 2 chiếc đã bàn giao vào ngày 16 tháng 7, 12 chiếc còn lại sẽ bàn giao cho quân đội sử dụng với tốc độ 2 chiếc/tháng.

Trước đó có tin cho biết, Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch ký kết hợp đồng bổ sung với Công ty Sukhoi vào năm 2015, mua thêm 40 chiếc Su-35S, không loại trừ khả năng ký kết hợp đồng tại Triển lãm hàng không Moscow.

Còn đối với Trung Quốc, hợp đồng liên quan có thể trở thành đột phá của phiên bản xuất khẩu Su-35S. Căn cứ vào đánh giá của chuyên gia, Nga có năng lực xuất khẩu tới 100 máy bay loại này ở thị trường hàng không thế giới, khách hàng tiềm năng chủ yếu là những nước đã quen dùng máy bay dòng Su-30 như Indonesia, Algeria, Việt Nam và Venezuela.

Truyền thông Trung Quốc từng cho biết, tháng 1 năm 2015 một nhóm phi công của Không quân Trung Quốc đã đến Nga tiến hành huấn luyện về máy bay chiến đấu Su-35S, điều này cho thấy sẽ nhanh chóng ký kết hợp đồng cung ứng loại máy bay này cho Không quân Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga bay biểu diễn tại Triển lãm hàng không Chu Hải, Trung Quốc vào tháng 11 năm 2014

Về nguyên tắc, hợp đồng phải có mấy mục, bao gồm bản thân máy bay, động cơ và vũ khí sát thương đường không, đối với máy bay Su-35S thì danh sách vũ khí tương đối nhiều.

Nga sớm đã bắt đầu tiến hành đàm phán vấn đề cung ứng Su-35S với Trung Quốc. Tháng 6 năm nay, tại Triển lãm hàng không Le Bourget Paris, trưởng đoàn đại biểu Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport) Kornev tuyên bố, sẽ ký kết hợp đồng này trước cuối năm nay.

Ông còn nói đến tính cần thiết phát triển tiềm lực xuất khẩu Su-35, chỉ ra, chuẩn bị giới thiệu loại máy bay này tham gia đấu thầu ở Indonesia, thay thế máy bay chiến đấu cũ.

Nga-Trung đã bước vào giai đoạn cuối cùng đàm phán hợp đồng máy bay Su-35

(GDVN) - Trước năm 2020, Quân đội Nga giảm mua 24 máy bay chiến đấu Sukhoi, có thể là do cung cấp cho Trung Quốc, ngoài ra, Nga-Trung cũng đã bàn về radar Irbis-E.

Su-35S từng tham gia Triển lãm hàng không Chu Hải Trung Quốc năm 2014, không chỉ tiến hành trưng bày ở trạng thái tĩnh, mà còn tham gia bay biểu diễn, đã được lãnh đạo ban tổ chức đánh giá cao.

Sau khi quan sát máy bay Su-35, Phó chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều đã nhấn mạnh đến các đặc điểm của máy bay Su-35 như tính cơ động, thiết bị điện tử hàng không hiện đại và động cơ mới nhất.

Trung Quốc phải nhận trước bản tiêu chuẩn, rồi mới đượcc cải tiến

Mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 25 tháng 8 còn dẫn tờ "Người đưa tin công nghiệp quân sự" Nga đưa tin, diện mạo công nghệ của máy bay Su-35 có kế hoạch xuất khẩu cho Trung Quốc hiện chưa được biết đến nhiều.

Nguồn tin từ đoàn đại diện Nga tham gia Triển lãm hàng không Chu Hải Trung Quốc năm 2014 tiết lộ, Nga chuẩn bị cung ứng máy bay chiến đấu đa năng Su-35S bản tiêu chuẩn cho Trung Quốc, loại tiêu chuẩn này đã được thử nghiệm và kết luận ở Không quân Nga.

Sau đó, Nga mới có thể ký kết hợp đồng bổ sung, căn cứ vào yêu cầu của khách hàng để tiến hành cải tiến theo kiểu "Trung Quốc hóa".

Máy bay chiến đấu Su-35 tại Triển lãm hàng không Moscow năm 2013

Công tác này cần có khoảng thời gian tương đối dài, bởi vì tiến hành bất cứ cải tiến nào đối với kết cấu máy bay đều cần tiến hành thử nghiệm bay lại, tiến hành thử nghiệm bắn đối với tất cả các loại vũ khí hàng không của máy bay, trong khi đó, Su-35S chỉ riêng thử nghiệm bay của một loại tên lửa đã cần khoảng 1.000 giờ bay.

Được biết, chỉ có sau khi máy bay bắt đầu cung ứng cho Trung Quốc, Công ty Sukhoi mới chuẩn bị tiến hành công tác nghiên cứu phát triển bổ sung cần thiết, hoàn thành thiết kế trình tự, đưa vào ký hiệu tiếng Trung, hoàn thành một loạt nhiệm vụ khác để máy bay phù hợp với khách hàng.

Trong thời gian Triển lãm hàng không Chu Hải năm 2014, tổng giám đốc Masalov - Tập đoàn chế tạo động cơ thống nhất Nga cũng đã đề cập đến vấn đề có thể cung ứng Su-35S bản tiêu chuẩn của Không quân Nga cho Trung Quốc.

Lợi và hại khi Nga bán vũ khí cho Trung Quốc

(GDVN) - Nga xuất khẩu vũ khí cho Trung Quốc thu được lợi nhuận, tạo hiệu quả chiến lược, gây thiện cảm cho sĩ quan Trung Quốc, nhưng bị sao chép, giành thị phần.

Ông Masalov chỉ rõ, chỉ có lắp động cơ 117S như máy bay chiến đấu Su-35S Không quân Nga sử dụng thì mới có thể bàn giao loại máy bay này cho Trung Quốc.

Hai bên cũng đã thảo luận phương án khả thi trang bị vũ khí sát thương hàng không cho Su-35 Trung Quốc mua. Tổng giám đốc Obnosov của Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật Nga cho biết, trên  phương diện này, hai bên đã nghiên cứu phương án cung cấp các vũ khí sát thương hàng không do tập đoàn này nghiên cứu chế tạo.

Hợp tác giữa công ty và Trung Quốc có lịch sử lâu đời, tại Triển lãm hàng không Chu Hải năm 2014, công ty và Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc đã thảo luận vấn đề hợp tác, bao gồm chương trình hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển.

Hiện nay còn chưa rõ, Trung-Nga một khi ký kết thỏa thuận cung ứng Su-35 sẽ dùng phương thức nào để thực hiện hợp đồng, là do Nga cung ứng hàng mẫu máy bay chiến đấu bản đầy đủ, hay do doanh nghiệp Trung Quốc lắp ráp một bộ phận máy bay mà họ đặt mua.

Trước đây, ban lãnh đạo Tập đoàn chế tạo hàng không thống nhất Nga đứng đầu là Pogosyan sẵn sàng bắt chước phương thức hợp tác lắp ráp Su-27SK của Trung Quốc ở đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, tiến hành cấp phép sản xuất, nhưng kế hoạch như vậy đến đầu năm 2015 đã không còn tồn tại.

Họ chỉ tiến hành đánh giá với tư cách là phương hướng hợp tác tiềm năng, nhưng, chương trình sản xuất Su-27SK đã nhận được sự đánh giá cao của cựu tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo hàng không thống nhất Nga Pogosyan, bởi vì nó tạo điều kiện cho hợp tác của một loạt chương trình khác.

Máy bay chiến đấu Su-35 bàn giao cho Quân đội Nga

Dự tính, trong ngắn hạn, Nga nên nhận được câu trả lời liên quan đến vấn đề địa phương nào của Trung Quốc sản xuất Su-35S, lô máy bay đầu tiên có thể sẽ bắt đầu bàn giao cho khách hàng vào năm 2016.

Hiện nay bất kể là lĩnh vực chế tạo hàng không quân dụng hay là dân dụng, Trung Quốc đều là một trong đối tác hợp tác quan trọng nhất của Nga. Sắp tới, hợp tác giữa hai nước trên những lĩnh vực này rõ ràng được tăng cường.

Nga bán máy bay Su-35: Thỏa hiệp với Trung Quốc, tiềm năng có Việt Nam

(GDVN) - Moscow đã từ bỏ yêu cầu Bắc Kinh mua 48 máy bay chiến đấu Su-35 trong đơn đặt hàng đầu tiên, nhất trí biện pháp bảo trì, Việt Nam là khách hàng tiềm năng.

Tháng 10 năm 2014, Trung-Nga đã ký kết thỏa thuận liên chính phủ đơn giản hóa thủ tục chứng nhận các trang bị hàng không như máy bay, trực thăng và động cơ hàng không, đây cũng là sự phát triển tiếp theo của thỏa thuận tăng cường an toàn bay được ký trước đó.

Cuối năm 2014, Tập đoàn công nghệ Nga và Tập đoàn khoa học công nghệ hàng không Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, bao gồm chế tạo hàng không, động cơ, vật liệu đặc chủng, sản xuất thiết bị trên máy bay và thiết bị radar, hai bên thành lập nhóm công tác thảo luận các chương trình cụ thể.

Tháng 11 năm 2014, Tập đoàn chế tạo hàng không thống nhất Nga và Công nghiệp hàng không Trung Quốc ký kết bản ghi nhớ mở rộng quan hệ đối tác trên các lĩnh vực máy bay dân dụng, quân dụng và đặc chủng.

Đông Bình (nguồn mạng sina)