Nga có thể cung cấp cho Iran S-300 bất cứ lúc nào

(GDVN) - Moscow sẽ cung cấp cho Iran các hệ thống S-300 có sẵn do đã dừng sản xuất hệ thống S-300 trong nước từ cách đây vài năm.

RIA Novosti ngày 22/6 đưa tin cho biết, Nga sẵn sàng cung cấp hệ thống S-300 cho Iran bất cứ lúc nào.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga. 

Thông tấn Nga dẫn lời một quan chức cao cấp phụ trách công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Moscow hiện đã dừng sản xuất hệ thống S-300 trong nước từ cách đây vài năm. 

Do đó, để thực hiện hợp đồng bán S-300 theo thỏa thuận trước đó với Iran, Nga sẽ lấy các hệ thống có sẵn từ Bộ Quốc phòng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng 4/2015 đã ban hành nghị định xóa bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran.

Trong tháng này, Trợ lý của ông Putin về hợp tác quân sự-kỹ thuật Vladimir Kozhin cho biết, Moscow và Tehran đang thúc đẩy hợp đồng cung cấp S-300. Ông nhấn mạnh, các hệ thống này đều là phiên bản đã cải tiến, có hiệu suất cao hơn so với phiên bản trong hợp đồng trước đó.

Ngoài ra theo Kozhin, Nga đang tập trung sản xuất hệ thống S-400 để trang bị cho quân đội nước này và chưa có ý định xuất khẩu. S-400 hiện được xem là hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga với những ưu điểm vượt trội so với các phiên bản khác của nước này sản xuất cũng như của các đối thủ phương Tây.

Nga và Iran đã ký hợp đồng cung cấp 5 sư đoàn S-300PMU-1 trị giá 900 triệu USD trong năm 2007. Tuy nhiên, sau khi Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt Iran, chính quyền Tổng thống Dmitry Medvedev đã buộc phải ban hành sắc lệnh đình chỉ thực hiện hợp đồng này.

Phản ứng trước quyết định trên, Tehran đã gửi đơn kiện lên tòa án trọng tài quốc tế yêu cầu Nga đền bù 4,2 tỉ USD do đơn phương phá vỡ hợp đồng. Hiện cả hai bên đang đàm phán về việc rút đơn kiện.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...