Nga có thể rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung Mỹ-Nga

31/07/2014 09:08 Việt Dũng
(GDVN) - Nga muốn rút khỏi hiệp ước tên lửa tầm trung với Mỹ, vì các nước láng giềng đang phát triển loại tên lửa này, gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Nga.
Tên lửa hành trình mặt đất Tomahawk Mỹ

Trang mạng VOA Mỹ ngày 29 tháng 7 cho biết, Nga và Mỹ tuân theo điều khoản của "Hiệp ước tên lửa tầm trung" đã ký trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, hai nước đã tiêu hủy khoảng 2.700 quả tên lửa hạt nhân. Nhưng, 1 năm trước, Moscow cho biết, Nga có khả năng rút khỏi hiệp ước. Washington hiện nay chỉ trích Nga vi phạm hiệp ước.

Mỹ tuyên bố, ngay từ năm 2008, Nga đã thử tên lửa hành trình tầm bắn 500 - 5.500 km, loại tên lửa được phóng trên mặt đất, trong khi đó, loại thử nghiệm này bị hiệp ước năm 1987 cấm. Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 28 tháng 7 đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này.

Mỹ cho rằng, đây là một vấn đề rất nghiêm trọng. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Ernest ngày 29 tháng 7 cho rằng, sự phản hồi của Nga đối với sự lên án của Mỹ gây bất mãn.

Josh Ernest nói, Mỹ dự định gây sức ép với Nga về vấn đề này, bởi vì Mỹ tin rằng, tuân thủ hiệp ước này là lợi ích an ninh quốc gia rõ ràng của Mỹ.

Tên lửa hành trình X-55 Nga

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã điện đàm thảo luận về vấn đề này. Nhưng, Bộ Ngoại giao Nga đã từ chối bình luận về sự chỉ trích của Mỹ.

Hiệp ước năm 1987 không có thời hạn kết thúc. Nhưng một năm trước, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Putin hiện nay Sergey Ivanov đã đề xuất khả năng Nga rút khỏi hiệp ước.

Sergey Ivanov trả lời phỏng vấn một đài truyền hình Nga cho rằng: "Một mặt chúng tôi đã ký kết thỏa thuận, chúng tôi sẽ tuân thủ. Nhưng, thỏa thuận này không thể có hiệu lực vĩnh viễn".

Sergey Ivanov nói, Mỹ không cần tên lửa tầm trung, bởi vì tên lửa tầm trung chỉ có thể dùng để tấn công hai đồng minh thân cận của Mỹ - Mexico và Canada.

Đồng thời, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói, tên lửa hành trình mặt đất không quan trọng đối với Mỹ, nhưng "tất cả các nước láng giềng của chúng tôi trên thực tế đều đang nghiên cứu phát triển hệ thống này".

Tên lửa hành trình X-65 Nga

Tổng thống Putin cho rằng, vì mục tiêu "hiện đại hóa nước Nga", quyết định chấm dứt sử dụng tên lửa hành trình mặt đất 27 năm trước là điều gây tranh cãi.

Việt Dũng