Nga đang chế tạo máy bay tấn công không người lái

22/04/2012 17:25 Theo Vietnamplus
(GDVN) - Mátxcơva sẽ thử nghiệm loại máy bay tấn công không người lái đầu tiên, do các công ty trong nước chế tạo, vào năm 2014.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti chiều 21/4 đưa tin, Thứ trưởng thứ nhất bộ Quốc phòng Nga Alexander Sukhorukov cho biết Mátxcơva sẽ thử nghiệm loại máy bay tấn công không người lái đầu tiên, do các công ty trong nước chế tạo, vào năm 2014.

 
Máy bay không người lái UAV Irkut-10 của Nga.


Theo ông Sukhorukov, loại máy bay không người lái mới nêu trên có khả năng mang nhiều loại thiết bị và vũ khí hiện đại, do Công ty Tranzas chế tạo các thiết bị điện tử cũng như hệ thống lái và kiểm soát không lưu, còn phần khung máy bay nặng khoảng 5 tấn do Phòng thiết kế Sokol ở Kazan chế tạo.

Trước đó vào tháng 2, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang kiêm Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Nikolay Makarov tuyên bố loại máy bay tấn công không người lái do Nga chế tạo, sẽ được thử nghiệm lần đầu tiên vào cuối năm 2012. 

Hồi đầu tháng 4, Bộ Quốc phòng Nga đã ban bố sắc lệnh đặc biệt về chế tạo máy bay không người lái tấn công trên cơ sở ký hợp đồng liên quan với Tranzas và Sokol từ tháng 10/2011 với tổng trị giá lên gần 102 triệu USD. 

Theo kế hoạch, loại máy bay này sẽ được trang bị cho Không quân Nga trước năm 2020. Tuy nhiên, các quan chức Quốc phòng Nga không tiết lộ sẽ sản xuất bao nhiêu chiếc máy bay tấn công không người lái.


Theo Vietnamplus