Nga lên án mạnh mẽ Mỹ thông qua luật hỗ trợ Ukraine

13/12/2014 09:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Nga hôm 12/12 lên án mạnh mẽ một dự luật mới về Ukraine của Thượng viện Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 12/12 lên án mạnh mẽ một dự luật mới về Ukraine vừa được Thượng viện Mỹ thông qua khi nói rằng Washington đang cố hết sức "tiêu diệt toàn bộ sự hợp tác" giữa hai nước.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do liên quan tới những bất đồng về cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. 

Đạo luật "Hành động Hỗ trợ Tự do Ukraine" năm 2014 được Thượng viện Mỹ thông qua hôm thứ Năm (ngày 10/12) sẽ trực tiếp cho phép Tổng thống Barack Obama áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung về lĩnh vực quốc phòng và dầu mỏ của Nga, cung cấp khoản hỗ trợ quân sự  trị giá 350 triệu USD cho Kiev và các hỗ trợ khác trong ngành công nghiệp quốc phòng, năng lượng và dân sự cho quốc gia này.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố cùng ngày, Tổng thổng Obama đã tỏ ra khá thận trọng với việc ban hành thêm các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga khi cho biết nó có thể gây ra sự chia rẽ hơn nữa giữa Washington và châu Âu.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, động thái trên của Thượng viện Mỹ có thể gây thiệt hại cho quan hệ Moscow-Washington như đạo luật Jackson-Vanik năm 1974, cho phép áp đặt các hạn chế thương mại và nhân quyền với Nga trong nhiều thập kỷ.

"Người ta có ấn tượng rằng ở Washington là nơi mà họ không thể từ bỏ những ám ảnh lỗi thời khi biến mình trở thành những người cổ hủ", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong tuyên bố./.

Nguyễn Hường