Nga-Mỹ đạt nhất trí về bản ghi nhớ an toàn bay Syria

21/10/2015 07:35 Việt Dũng
(GDVN) - Nga đã nhận được bản ghi nhớ an toàn bay ở Syria được Lầu Năm Góc đồng ý, Nga đề nghị cùng ứng cứu phi công khi gặp nạn, nhưng Mỹ từ chối.

Tân Hoa xã ngày 21 tháng 10 đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga ngày 20 tháng 10 tuyên bố, sáng ngày 20 tháng 10, Nga đã nhận được bản ghi nhớ an toàn bay ở Syria được Lầu Năm Góc Mỹ đồng ý.

Máy bay tấn công Su-34 Nga ném bom ở Syria

Trả lời phỏng vấn báo chí, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov cho biết, Nga cho rằng, ký kết văn kiện này có ý nghĩa thực tế.

Konashenkov cho biết, Mỹ có nghĩa vụ thông báo cho đối tác của mình về quy tắc an toàn bay trên bầu trời Syria đã bàn bạc thống nhất với Nga.

Konashenkov đồng thời kêu gọi Mỹ triển khai hợp tác ứng cứu phi công ở Syria. Nga cho rằng, nếu máy bay chiến đấu bị bắn rơi trên bầu trời Syria, ứng cứu phi công không phải là tính toán theo giờ, mà cần theo phút, tính mạng của họ tùy thuộc vào sự phối hợp hành động thống nhất.

Ông nói: "Nhưng, điều đáng tiếc là, tính nghiêm trọng của vấn đề này vẫn chưa được Mỹ hiểu".

Hai máy bay chiến đấu ném bom Su-34 Nga lắp thêm thùng dầu phụ để bay đường dài (nguồn mạng sina)

Ngày 17 tháng này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Antonov tuyên bố, Nga đồng ý triển khai hợp tác rộng rãi với Mỹ về vấn đề Syria, nhưng Mỹ hoàn toàn không làm tốt chuẩn bị cho điều này.

Ông cho rằng, Nga-Mỹ ký kết thỏa thuận bay trên không phận Syria sẽ trở thành điểm khởi đầu của hợp tác hai nước. Antonov tiết lộ, trong tiếp xúc về vấn đề an toàn bay, Mỹ kiên quyết từ chối sử dụng từ "hợp tác".

Mỹ đã phủ quyết kiến nghị cùng ứng cứu phi công máy bay chiến đấu bị bắn rơi trên bầu trời Syria do Nga đưa ra.

Đến nay, đại diện Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ đã tổ chức tham vấn 3 lần về tình hình Syria bằng hình thức hội nghị video, lần lượt vào ngày 1, ngày 10 và ngày 14 tháng 10.

Căn cứ vào chỉ thị của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter, Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Nga đã thiết lập kênh liên lạc trực tiếp.

Máy bay chiến đấu Nga và Mỹ nhiều lần tiếp xúc cự ly gần trên bầu trời Syria

Từ tháng 9 năm 2014 đến nay, liên minh quốc tế tấn công "Nhà nước Hồi giáo" (IS) do Mỹ đứng đầu triển khai hành động quân sự ở Syria, phát động không kích đối với các mục tiêu của tổ chức cực đoan IS ở Syria.

Mặt khác, từ ngày 30 tháng 9 đến nay, nhận lời mời của Chính phủ Syria, Không quân Nga bắt đầu ném bom các mục tiêu IS ở Syria.

Ngày 10 tháng 10, khi thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời Syria, hai máy bay chiến đấu Nga và hai máy bay chiến đấu Mỹ đã đi vào phạm vi nhận biết nhau bằng mắt thường.

Điều này gây lo ngại máy bay chiến đấu hai nước có thể đụng độ nhau trên bầu trời Syria, gây thiệt hại tính mạng cho phi công của hai bên. Do đó, hai bên đã phải ngồi lại với nhau bàn về an toàn bay trên bầu trời Syria. 

Máy bay chiến đấu Nga và Mỹ nhiều lần tiếp xúc cự ly gần trên bầu trời Syria
Việt Dũng