Nga - Mỹ nhiều bất đồng trong ngày đầu đàm phán về vấn đề Syria

13/09/2013 07:18 Nguyễn Hường
(GDVN) -  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng một cuộc tấn công quân sự là không cần thiết khi Damascus đồng ý đưa vũ khí hóa học nằm dưới sự kiểm soát quốc tế. Trong khi đó, người đồng cấp Mỹ John Kerry khẳng định "từ bỏ là không đủ".

Trong ngày đầu tiên của cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga - Mỹ về vấn đề giải pháp cho chương trình vũ khí hóa học của Syria tại Geneva, cả hai bên đã thể hiện nhiều sự khác biệt, RT đưa tin cho biết.

Ngoại trưởng Nga, Mỹ tại cuộc họp báo sau ngày đầu đàm phán.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng một cuộc tấn công quân sự là không cần thiết khi Damascus đồng ý đưa vũ khí hóa học nằm dưới sự kiểm soát quốc tế. Trong khi đó, người đồng cấp Mỹ John Kerry khẳng định "từ bỏ là không đủ".

Mỹ vẫn tỏ ra hoài nghi về việc Syria đã từ sẵn sàng từ bỏ vũ khí hóa học và ra hạn 10 ngày để chính quyền Assad tham gia ký kết công ước vũ khí hóa học, giao nộp kho vũ khí của mình, ông Kerry cho biết thêm.

Trong cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ tỏ ra ủng hộ phương pháp đưa vũ khí hóa học của Syria ra khỏi nước này để tiêu hủy dưới sự giám sát quốc tế.

Trước đó cùng ngày, đại diện của LHQ tuyên bố tổ chức này đã nhận được một lá thư từ chính phủ Syria xác nhận ý định tham gia hiệp ước cấm sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, đại sứ Syria tại LHQ cho rằng  có thể xem nước này đã bắt đầu tham gia công ước vũ khí hóa học kể từ khi trình bức thư trên.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng ngày ra điều kiện cho biết sẽ công bố kho vũ khí hóa học của mình một tháng sau khi ký kết công ước với điều kiện Mỹ phải từ bỏ ý định tấn công nước này và Israel cũng phải tham gia và đó. 

Phản ứng trước tuyên bố trên của ông Assad, ông Kerry cho rằng thời hạn một tháng là quá lâu và Assad không có quyền đưa ra điều kiện vì chính quyền của ông đã sử dụng vũ khí hóa học.

"Đây không phải là một trò chơi", ông Kerry nói và cho biết thêm rằng quyết định chuyển giao vũ khí hóa học phải được thực hiện một cách "toàn diện, có kiểm chứng và có thể được thực hiện một cách kịp thời".

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thêm rằng nước này sẽ tiến hành tấn công quân sự giới hạn với Syria nếu Damascus nuốt lời, không dỡ bỏ kho vũ khí hóa học của mình đúng cách.

Dẫu còn một loạt bất đồng trong đàm phán, nhưng cả hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đều tỏ ra lạc quan về những ngày hội đàm tiếp theo.  Kết thúc cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga bày tỏ hy vọng rằng hai bên có thể đạt được một sự thỏa hiệp cho vấn đề này khi hội nghị khép lại.

"Tôi vui mừng vì John Kerry đã thể hiện toàn diện lập trường của của Mỹ cũng như đã khẳng định quyết tâm của mình để tìm kiếm một sự thỏa hiệp. Nếu chúng ta tuân thủ các quy tắc, tôi hy vọng chúng ta sẽ đạt được một kết quả", ông Lavrov nói.


Nguyễn Hường