Nga phản đối lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

13/04/2012 19:45 Ngọc Huyền (Theo RIA)
(GDVN) - Nga đã phản đối lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi nước này phóng tên lửa thất bại.
Trong một cuộc họp báo chung với các đối tác Trung Quốc và Ấn Độ tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phản đối lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi nước này phóng tên lửa thất bại vào ngày 13/4.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

"Chúng tôi không tin rằng lệnh trừng phạt mới sẽ giúp giải quyết được tình hình" - ông Lavrov phát biểu .

Ngoại trưởng Nga thừa nhận Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tình hình này cần phải được giải quyết, nhưng cảnh báo rằng lệnh trừng phạt mới sẽ khó có thể là một giải pháp tốt.

Mỹ cho biết hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên đã bị cấm theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Trong tháng 2, Bình Nhưỡng đã đồng ý ngừng các hoạt động hạt nhân của mình cũng như các vụ thử tên lửa tầm xa để nhận viện trợ lương thực của Mỹ.

Lavrov cho biết Triều Tiên sẽ được phép theo đuổi chương trình không gian dân sự ngay sau khi tất cả các biện pháp trừng phạt Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được bãi bỏ.

"Quan điểm của chúng tôi đơn giản là: Triều Tiên có quyền sử dụng không gian vì mục đích hoà bình nhưng tại thời điểm này, các hoạt động này phải được hạn chế bởi có liên quan đến nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc" - Larvov cho hay.

Cũng theo ông, các biện pháp trừng phạt sẽ được hủy bỏ ngay khi tình hình cho phép.

Nga và Trung Quốc cùng với Mỹ, Nhật Bản và hai miền Triều Tiên là 6 bên đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có cuộc họp khẩn cấp sau khi Triều Tiên tiến hành kế hoạch phóng tên lửa nhưng thất bại.Ngọc Huyền (Theo RIA)