Nga sẽ bắn thử tên lửa liên lục địa Bulava trong hôm nay

28/11/2011 13:48 Lê Dũng (theo RIA)
(GDVN) - Tên lửa Bulava phiên bản mới sẽ là loại vũ khí phòng thủ và tấn công chiến lược trang bị cho các tàu ngầm nguyên tử tân tiến lớp Borey.

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 28/11/2011 cho biết trong ngày hôn nay (theo giờ Nga), Hải quân nước này sẽ bắn thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava từ tàu ngầm nguyên tử Yuri Dolgoruky.

Tàu ngầm nguyên tử Yuri Dolgoruky

Nguồn tin cao cấp từ Hải quân Nga cho biết, ban đầu lần phóng này được lên kế hoạch bắn thử vào hôm 25/11 vừa qua, tuy nhiên, sau đó đã bị hoãn lại vì một số lý do, trong đó chủ yếu là yếu tố thời tiết.

Đây sẽ là lần phóng thử Bulava cuối cùng trong năm nay do Hải quân Nga thực hiện. Tổng cộng đã có 18 lần phóng tử tên lửa đạn đạo Bulava và đây sẽ là lần thứ 4 của năm 2011.

Tên lửa Bulava phiên bản mới sẽ là loại vũ khí phòng thủ và tấn công chiến lược trang bị cho các tàu ngầm nguyên tử tân tiến lớp Borey của Hải quân Nga trong tương lai.

Tên lửa Bulava (SS-NX-30) phóng từ tàu ngầm có thể mang 10 đầu đạn tấn công với tầm bắn hiệu quả lên đến 8.000 km (5.000 dặm). Đây là loại tên lửa được thiết kế riêng cho tàu ngầm nguyên tử lớp Borey với 3 tầng phóng khác nhau.

Hiện nay, chiếc hạm ngầm lớp Borey đầu tiên của Nga có tên Yuri Dolgoruky đã thực sự hoàn thành giai đoạn chạy thử nghiệm trên Biển Trắng. Dự kiến, trong một tương lai rất gần, Yuri Dolgoruky sẽ thực sự thuộc biên chế của Hải quân Nga.

Lê Dũng (theo RIA)