Báo Ria Novosti ngày 26/3/2014 dẫn nguồn tin cho biết, chương trình huấn luyện cá heo chiến đấu của Ucraine tại Crimea cũng sẽ được Hải quân Nga tiếp quản và sở hữu sau khi bán đảo này chính thức được sáp nhập về Liên Bang Nga.

Thông tin này cũng đã được một nhân viên tham gia chương trình huấn luyện cá heo chiến đấu của Hải quân Ucraine tại thành phố cảng Sevastopol, trên bán đảo Crimea trước đây tiết lộ với báo chí Nga.

Được biết, chương trình huấn luyện cá heo cho mục đích quân sự tại Crimea có từ thời kỳ những năm 60. Trước đó, vào tháng 4 vừa qua nó nằm trong kế hoạch hủy bỏ của Hải quân Ucraine.

Tuy nhiên, khi các cơ sở quân sự tại Crimea bị Nga khống chế, tịch thu nó lại thuộc sở hữu của Hải quân nga và quân đội Nga muốn tiếp tục duy trì chương trình này để phục vụ lợi ích của Moscow.

Một nhân viên tại cơ sở huấn luyện cá heo tại Crimea cho biết, hiện nay các kỹ thuật viên đang xây dựng lại các chương trình và giáo cụ huấn luyện mới nhằm nâng cao khả năng hoạt động và sự tinh nhạy cho những chiến binh cá khi chúng hoạt động ở dưới nước.

Cá heo được huấn luyện tại Sevastopol có thể thực hiện các nhiệm vụ như tuần tra, tấn công người nhái, tàu thuyền, định vị các vật thể lạ bằng phao và các thiết bị phát tín hiệu.

Điểm ưu việt của các chiến binh cá heo là chúng sở hữu các hệ thông định vị mạnh và nhạy cảm hơn hẳn những máy móc nhân tạo, chúng có thể định vị được các vật thể rất nhỏ trong một môi trường biển đông đúc ví dụ như tại các hải cảng, bến bãi tàu...

Nguồn tin được Ria Novosti dẫn lời cho biết họ hy vọng Hải quân Nga sẽ ủng hộ và đầu tư thêm cho chương trình huấn luyện đặc biệt này, đáng chú ý, các chương trình huấn luyện có thể áp dụng cho cả sư tử biển.

Sau khi Liên Xô tan rã, chương trình huấn luyện cá heo chiến đấu của Hải quân Liên Xô được bàn giao lại cho Hải quân Ucraine giống như nhiều chương trình vũ khí khác.

Ban đầu, Ucraine coi đó là chương trình có nhiều ứng dụng tốt cho cả lĩnh vực quân sự và dân sự, ví dụ như việc cho trẻ em tàn tật tiếp xúc với những chú cá heo đã qua huấn luyện.

Năm 2011 cơ sở huấn luyện cá heo của Hải quân Ucraine đã trải qua 1 quá trình cải tổ và đã có nhiều thay đổi. Hiện nơi này là 1 trong 2 trung tâm huấn luyện cá heo trên thế giới.

Hải quân Mỹ huấn luyện cá heo

Hải quân Mỹ cũng duy trì hoạt động của một trung tâm tương tự ở Crimea và đặt căn cứ ở  San Diego.

>> Đọc thêm về huấn luyện cá heo sát thủ tại Ucraine

Lê Dũng Cường