Nga sẽ trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ, Vũ khí TQ lắp nhiều linh kiện của Nhật Bản

12/11/2013 09:44 Việt Dũng
(GDVN) - Nga có dấu hiệu thúc đẩy bán loại tên lửa S-300VM cho Iran, loại tên lửa đã thua trong đấu thầu ở Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua.
Tên lửa phòng không HQ-9 Trung Quốc nhưng lại sử dụng linh kiện điện tử chủ chốt của Nhật Bản

Mạng sina quân sự Trung Quốc dẫn các nguồn tin cho biết, việc bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ không thành, Nga có thể tái khởi động giao dịch tên lửa với Iran, tiến hành đáp trả Ankara.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố kế hoạch mua tên lửa phòng không HQ-9 Trung Quốc vào đầu tháng 10, thị trường bán vũ khí quốc tế bắt đầu khởi động ngầm xoay quanh giao dịch này. Một mặt, các nước Âu-Mỹ thông qua các kênh ngoại giao và quân sự, tìm mọi cách ép nhà cầm quyền Ankara thay đổi thái độ; mặt khác, Nga, nước cũng mất đi đơn đặt hàng vũ khí lớn này, muốn tái khởi động giao dịch tên lửa với Iran để đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù vẫn chưa được chính thức xác nhận, cuối tháng 10 năm 2013, sau khi thăm Iran, Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondalev đã liên tục gặp gỡ truyền thông các nước về việc Nga sẽ khôi phục bán tên lửa đất đối không tầm xa S-300 cho Iran.

Hãng tin Fars của Iran dẫn lời Tư lệnh Không quân Iran cho biết, cuộc hội đàm lần này đã đạt được thành quả rất tích cực về hợp tác quốc phòng song phương, do tên lửa phòng không thuộc vũ khí mang tính phòng ngự, Iran có triển vọng nhập "S-300 hoặc phiên bản tương tự", chứ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm quốc tế.

Trong tuyên bố của phía Iran lộ ra quan điểm "phiên bản tương tự" đã thu hút sự nghi ngờ của các nhà quan sát. Tờ Nezavisimaya Gazeta Nga dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Nga muốn sử dụng phương pháp đổi sang bán tên lửa Antei-2500, đổi lấy việc Iran từ bỏ kiện lên Tòa án thương mại quốc tế Thụy Sĩ, vụ kiện này liên quan đến việc bồi thường trên 4 tỷ USD.

Tên lửa phòng không tầm xa Trung Quốc

Điều có ý nghĩa hơn là, tên lửa Antei-2500 mà Nga chuẩn bị bán là phiên bản bị thua trong cuộc đấu thầu hệ thống phòng không tầm xa của Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy, Nga không thành công trong việc chiếm lĩnh thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, chuyển sang bán vũ khí phòng không tiên tiến cho Iran, kẻ thù cũ của Thổ Nhĩ Kỳ, rõ ràng là để cho Ankara "hiểu được phép tắc".

Hợp đồng bán 5 tiểu đoàn tên lửa S-300 ký kết giữa Nga-Iran vào năm 2007 có trị giá 800 triệu USD. Năm 2010, Mỹ thúc đẩy Liên hợp quốc tiến hành cấm bán vũ khí đối với Iran, Tổng thống Nga khi đó là Medvedev đã tuyên bố dừng thực hiện hợp đồng, Iran lập tức khởi tố lên Tòa án trọng tài quốc tế Geneva, đòi bồi thường lớn đối với Công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Nga.

Xét đến tính phức tạp của tình hình Trung Cận Đông, đặc biệt là sau khi giành dược chiến thắng trong cuộc đọ sức ngăn chặn Mỹ phát động tấn công vũ lực đối với Syria, Moscow không còn quan tâm đến sự cản trở của Mỹ và phương Tây, hy vọng khôi phục hợp đồng bán vũ khí cho Iran có lợi, đồng thời có thể bù đắp sự tổn thất do giao dịch ở Thổ Nhĩ Kỳ bị thất bại, có thể gọi là "một mũi tên trúng hai đích".

Ống phóng tên lửa HQ-9 Trung Quốc

Ivashov, Viện trưởng Viện nghiên cứu các vấn đề địa-chính trị Nga cho rằng, Nga cần tăng cường hợp tác quân sự với Iran, tăng cường tiềm lực quân sự của Iran, ngăn chặn ý đồ tiếp tục phát động chiến tranh ở Trung Đông của Mỹ và phương Tây, "cung cấp hệ thống phòng không Antei-2500 cho Iran không chỉ có thể bảo đảm an ninh cho Iran, mà còn giúp ổn định tình hình Syria, phải biết rằng, Iran là hậu thuẫn vững chắc của Syria".

Ngoài ra, chương trình phòng thủ tên lửa châu Âu của Washington hiện nay đã bước vào giai đoạn thúc đẩy mang tính thực chất, trận địa phóng thiết lập đầu tiên ở Romania được khởi công vào ngày 28 tháng 10. Thông qua tái khởi động bán vũ khí cho Iran, Nga có thể tạo hiệu ứng "đối xung" với nó.

Các tài liệu cho thấy, tên gọi của Antei-2500 tại Nga là S-300VM, dùng để bảo vệ các mục tiêu công nghiệp và quân sự quan trọng, là một trong số ít hệ thống phòng không kiêm phòng thủ tên lửa và phòng thủ máy bay trên thế giới, có thể tiêu diệt tên lửa đạn đạo tầm bắn 2.500 km, cũng có thể đối phó với các loại vũ khí hàng không; nó có thể đồng thời tấn công 24 mục tiêu trên không hoặc đồng thời tấn công 16 quả tên lửa có mặt cắt phản xạ radar (RCS) nhỏ hơn 0,02 m2, tốc độ 4.500 m/giây.

Một tiểu đoàn tên lửa Antei-2500 gồm có một bộ radar tìm kiếm mục tiêu 9S15M2, một bộ radar theo dõi 9S19M, 4 bộ radar điều khiển hỏa lực 9S32M, một xe chỉ huy 9S457, 24 xe phóng tên lửa 9A83M, 24 xe cung cấp đạn 9A84M, cả tiểu đoàn trang bị 48 quả tên lửa 9M82M và 96 tên lửa 9M83M.

Tên lửa phòng không S-300VM Nga
Tên lửa phòng không S-300VM Nga
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Nga
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Nga
Tên lửa HQ-9 sử dụng thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản (ảnh minh họa)
Tàu ngầm Trung Quốc sử dụng hệ thống radar dẫn đường nhãn hiệu Nhật Bản (ảnh minh họa: nguồn sina Trung Quốc)
Radar dẫn đường do Nhật Bản sản xuất
Radar dẫn đường do Nhật Bản sản xuất
Nhật Bản là nguồn nhập khẩu linh kiện điện tử lớn nhất của Trung Quốc
Điện cảm tính năng cao do công ty EPCOS Nhật Bản sản xuất
Linh kiện điện tử tính năng cao
Linh kiện điện tử tính năng cao
Linh kiện điện tử tính năng cao
Linh kiện điện tử tính năng cao
Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tính năng cao
Linh kiện điện tử tính năng cao
Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tính năng cao
Việt Dũng