Nga sẽ triển khai 10 hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 đáp trả Mỹ

05/12/2013 09:28 Đông Bình
(GDVN) - Nga sẽ triển khai 10 hệ thống S-500, phát triển vũ khí siêu thanh đối phó Mỹ, tăng phóng vệ tinh GLONASS, tranh thủ thị trường vũ khí phi truyền thống.
Hệ thống phòng không S-400 hiện có của Nga

Nga có kế hoạch triển khai 10 hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 đáp trả Mỹ

Tờ "Nhật báo Trung Quốc" ngày 4 tháng 12 dẫn các nguồn tin cho biết, NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu gây lo ngại cho Nga, Quân đội Nga gần đây tiếp tục có kế hoạch triển khai 10 hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 mới nhất, đủ để tiêu diệt máy bay, tên lửa tầm trung và chiến lược của kẻ thù. Trước đó, Nga đã quyết định tăng cường triển khai 3 hệ thống tên lửa phòng không S-400 vào năm 2014.

Tên lửa S-500 là phiên bản chất lượng cao của hệ thống S-400 hiện có. Phó Tư lệnh Lực lượng Phòng  không Nga Makarov tiết lộ, hệ thống sẽ biên chế trong hai năm tới "để ứng phó với việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa".

Mỹ có kế hoạch tăng cường triển khai thiết bị đánh chặn tên lửa ở châu Âu trong vài năm tới, điều này làm cho Nga lo ngại Mỹ có thể bí mật phóng vũ khí hạt nhân tầm xa. Nhưng, NATO và Mỹ kiên trì cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa chỉ dùng để phòng thủ các cuộc tấn công tên lửa từ Trung Đông.

Vũ khí tấn công siêu thanh X-51 của Mỹ

Putin: Nga muốn tăng cường phát triển vũ khí chính xác cao để tăng cường răn đe phi hạt nhân

Tổng thống Nga Putin vào tuần trước đã nói vời các quan chức cấp cao rằng, vũ khí thông thường tiên tiến đang phát huy vai trò "tương đương với" vũ khí hạt nhân trên phương diện chống xâm lược, đồng thời nhấn mạnh Moscow cần tăng cường quan tâm phát triển trên phương diện này.

Phát biểu trên của ông Putin diễn ra tại một hội nghị có liên quan đến chuẩn bị phát triển "vũ khí chính xác cao tầm xa" tổ chức tại điện Kremlin. Phát biểu của Putin có khả năng một phần là chỉ vũ khí "siêu thanh" thông thường đang được Nga đang phát triển, loại vũ khí này dùng để ứng phó với năng lực "tấn công toàn cầu tốc độ nhanh" do Mỹ phát triển. Nhưng, trong văn bản công bố của Chính phủ Nga lại không nói rõ vũ khí bổ sung thêm mà ông Putin yêu cầu nghiên cứu phát triển.

Văn bản của hội nghị có tham dự của Putin cho biết: "Vũ khí chính xác cao đang trở thành nhân tố ngày càng quan trọng trong răn đe phi hạt nhân, có thể là một trong những nhân tố mang tính quyết định nhất".

Vệ tinh dẫn đường GLONASS Nga

Kế hoạch năm 2014

Trang mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc vừa đưa tin, Tư lệnh Lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga, Thiếu tướng Alexander Glavko tuyên bố, năm 2014 có kế hoạch tiến hành phóng 3 lần vệ tinh GLONASS.

Tướng Alexander Glavko cho hay, để duy trì và phát triển "chòm sao" hệ thống GLONASS, ban đầu có kế hoạch phóng 3 lần vào quý 1, quý 2, quý 4 năm 2013, đưa 5 vệ tinh GLONASS-M lên quỹ đạo.

Ngày 26 Tháng 4, tên lửa đẩy Soyuz-2 đã thành công đưa 1 vệ tinh GLONASS-M lên quỹ đạo, sau đó ngày 2 tháng 7, tên lửa đẩy Proton-M đã phóng thất bại 3 vệ tinh GLONASS-M. Ông cho biết, vào năm 2014 còn dự định phóng 3 lần.

Tổng số vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo của Nga hiện nay khoảng 120 chiếc, trên 70% do Trung tâm hàng không vũ trụ Titov của Lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga quản lý, trong đó có trạm không gian quốc tế và tàu vũ trụ dân dụng.

Vũ khí hóa học (ảnh minh họa)

Nga đã tiêu hủy khoảng 77% vũ khí hóa học ở trong nước

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc cũng vừa có bài viết cho rằng, Chủ tịch Ủy ban giải trừ vũ khí hóa học quốc gia Nga Mikhail Babic ngày 26 tháng 11 cho biết, đến nay, Nga đã tiêu hủy 77% kho vũ khí hóa học của họ.

Căn cứ vào thỏa thuận ký trước đây, tất cả vũ khí hóa học toàn cầu có kế hoạch tiêu hủy trước năm 2012, nhưng do Nga và Mỹ chưa thể kịp thời hoàn thành nhiệm vụ, thời hạn tiêu hủy bị trì hoãn đến ngày 31 tháng 12 năm 2015.

Ông Mikhail Babic cho rằng, thế giới càng ngày càng cần kinh nghiệm tiêu hủy vũ khí hoá học của Nga, các nước học tập, tiếp thu kinh nghiệm và nhờ chúng tôi hỗ trợ, giúp đỡ họ.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral do Pháp chế tạo

Cần dựa vào vũ khí nội địa

Mạng "Tin tức Trung Quốc" dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu gần đây cho rằng, Các lực lượng vũ trang Nga cần dựa vào vũ khí nội địa để hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi bên ngoài trong các thời điểm quan trọng.

Theo ông Shoigu: "Mọi người đã biết được những bê bối trong mấy tháng gần đây, những bê bối này có liên quan đến an ninh mạng, trong đó có các hoạt động nghe trộm đối với hàng triệu công dân và các nhà lãnh đạo quốc gia.

Công nghệ hiện nay đạt đến trình độ này đã không thể bảo đảm dùng một công tắc có thể đóng được tất cả các thiết bị trong những thời khắc quan trọng nhất, vì vậy, chúng ta sẽ dựa vào vũ khí nội địa".

Về việc Nga mua tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral, ông Shoigu cho biết: "Ngựa đang qua sông, quay trở lại đã không còn kịp nữa". Ông cho biết, cần thực hiện đến cùng hợp đồng.

Tàu ngầm thông thường lớp Kilo Nga

Sẽ tranh thủ thị trường phi truyền thống

Theo báo Nga, Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga ( Rosoboronexport) mới đây cho biết, xuất khẩu vũ khí trang bị của Nga có gần 1 nửa tiêu thụ ở các nước khu vực khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Đông Nam Á. Nhìn vào kế hoạch tăng cường lực lượng vũ trang quy mô lớn của một loạt quốc gia, điểm tăng trưởng còn rất nhiều.

Tại triển lãm tổ chức ở Bangkok từ ngày 4 tới ngày 7 tháng 11 năm 2013, Công ty Rosoboronexport đã trưng bày các thiết bị kỹ thuật của các binh chủng khác nhau. Quan chức phụ trách đối ngoại của công ty này cho biết, Nga còn chuẩn bị tranh thủ "thị trường phi truyền thống của họ", cho dù cạnh tranh rất quyết liệt.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga
Đông Bình