Nga-Trung Quốc chuẩn bị tập trận chung trên biển

06/08/2011 08:29
(GDVN) – Bộ Quốc phòng Nga đang cân nhắc khả năng tiến hành tập trận chung trên biển với quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

(GDVN) – Bộ Quốc phòng Nga đang cân nhắc khả năng tiến hành tập trận chung trên biển với quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

alt
Ông Trần Bỉnh Quốc thăm Nga.

Đây là thông tin mới nhất do chính Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng kiêm Tổng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga, đại tướng Nicolai Makarov tiết lộ ngày 5/8 trong buổi trao đổi, nói chuyện với báo giới trong nước và quốc tế.

Thông tin này được đưa ra sau buổi tiếp và làm việc chính thức giữa Tổng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga Nicolai Makarov với người đồng cấp Trung Quốc Trần Bỉnh Đức (Chen Bingde) tại Moscow ngày 4/8.

Trong buổi trao đổi với ông Trần Bỉnh Đức, tướng Makarov bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiến tới ký kết bản ghi nhớ chung về ý định tiến hành tập trận chung trên biển trong thời gian tới.

alt
 Đoàn quân sự cấp cao Nga-Trung làm việc.

Bên cạnh đó, ông Makarov còn nhấn mạnh thêm rằng, các buổi tiếp xúc và làm việc giữa các đoàn quân sự hai nước (Nga-Trung Quốc) là hoạt động thường xuyên. Trong buổi tiếp xúc quân sự cấp cao lần này, hai bên có thể cùng thảo luận các vấn đề quốc tế cũng như khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Kết thúc buổi làm việc với đoàn quân sự cấp cao Trung quốc, ông Makarvo khẳng định: “chúng tôi coi Trung Quốc như một cường quốc lớn không thể thiếu trong giải quyết vấn đề chính trị thế giới”.

Về phần mình, trong quá trình trao đổi với ông Makarov, tướng Trần Bỉnh Đức đã nhấn mạnh tới sự phát triển nhanh chưa từng có trong mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Trung Quốc trong một vài năm trở lại đây.

alt
 Bộ trưởng Anatoli Serdiukov tiếp ông Trần Bỉnh Quốc.

Bên cạnh đó, ông Bỉnh Đức còn nhấn mạnh đến sự tin tưởng chính trị giữa hai quốc gia thời gian gần đây không ngừng được củng cố và cải thiện, hợp tác giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực cụ thể cũng không ngừng được tăng cường và mở rộng.

Ngoài ra, hai bên cũng đã phối hợp hành động có hiệu quả trên trường quốc tế trong giải quyết nhiều vấn đề “nóng” trên thế giới, thể hiện được tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia.

Ông Bỉnh Đức coi mối quan hệ giữa quân đội hai nước là một phần quan trọng trong đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung. Trung Quốc muốn thúc đẩy hơn nữa các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai nước và sự phối hợp từ phía Nga.

alt
Ông Trần Bỉnh Quốc sẽ thăm căn cứ của Hạm đội Biển Bắc.

Kết thúc buổi trao đổi và làm việc, hai bên đã đi đến thống nhất hàng loạt các vấn đề, đặc biệt là sự cần thiết phải thường xuyên trao đổi các vấn đề chiến lược quan trọng và tình hình quốc tế trong lĩnh vực an ninh, củng cố lòng tin lẫn nhau, tăng cường hợp tác, bảo vệ các lợi ích chung và bảo đảm hòa bình, ổn định trên toàn thế giới.

Sau buổi làm việc với người đồng cấp Makarov, ngay trong chiều ngày 4/8 ông Bỉnh Đức đã có buổi tiếp xúc và chào hỏi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoli Serdiukov.

alt
Ông Trần Bỉnh Quốc sẽ thăm tuần dương hạm Avrora ở St.Peterburg.

Bên cạnh đó, trong chuyến thăm và làm việc tại Nga lần này, đoàn quân sự cấp cao của ông Trần Bỉnh Đức sẽ đi thăm Severomorsk, gặp Tư lệnh Hạm đội Biển Bắc, thăm tàu sân bay hạng nặng Admiral Kuznetsov, tàu ngầm nguyên tử K-317 dự án 971.

Ngoài ra, đoàn của ông Bỉnh Đức cũng sẽ tới St.Peterburg thăm quân khu phía Tây, thăm di tích lịch sử của thủ đô phía Bắc, trong đó có thăm tuần dương hạm Avrora. Dự kiến chuyến thăm của ông Trần Bỉnh Đức tới Nga lần này sẽ kết thúc vào ngày 8/8 tới.

{iarelatednews articleid='9788,9814,9783,9766,9798,9657,9603,9755,9732,9375,9307,9310,9208,9200,9216,9211,8921,8829'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)