Nga vật lộn với đồng rúp sụt giá

17/12/2014 09:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Điều quan trọng lúc này là không để hoảng loạn lan rộng trong dân.
Hình minh họa.

Yahoo News ngày 17/12 dẫn nguồn tin AFP cho biết, đồng tiền của Nga bị rớt giá xuống mức thấp chưa từng thấy vào ngày hôm qua 16/12 khi 80 đồng rúp mới đổi được 1 USD, và phải mất 100 rúp mới đổi được 1 euro.

Quyết định chữa cháy tăng lãi suất 17% cũng không cứu được đồng rúp khỏi sụp đổ trong bối cảnh giá dầu giảm sâu và các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây nhằm vào Nga do khủng hoảng Ukraine đang phát tác.

Nga phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ, chỉ trong 6 tháng qua giá dầu gần như giảm một nửa đã gây ra sự lo ngại sụt giảm đáng kể, Ngân hàng Trung ương Nga cũng cảnh báo nguy cơ suy giảm kinh tế ngay trong năm 2015.

Sau khi mất giá 20% trong ngày hôm qua, đồng rúp tăng giá trở lại một chút vào cuối ngày với tỉ lệ 72 rúp đổi 1 USD và gần 91 rúp một euro. Triển vọng kinh tế xấu đi và cơn suy thoái mới đã lờ mờ hiện ra trước mặt là thách thức nghiêm trọng với Tổng thống Vladimir Putin.

Một số nhà quan sát cho biết lý do đằng sau sự sụp đổ chóng mặt của đồng rúp "không thể giải thích được bởi các yếu tố kinh tế". Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp với các trợ lý hàng đầu điện Kremlin và các Bộ trưởng chủ chốt. Tổng thống Putin vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Sự sụt giảm nghiêm trọng của đồng rúp phản ánh những gì nhiều nhà kinh tế gọi là một cuộc khủng hoảng niềm tin vào nền kinh tế Nga,trong bối cảnh đối dầu giữa Moscow và phương Tây. Nikolai Petrov, một giáo sư kinh tế đại học Moscow cho rằng, chính phủ rõ ràng đã không theo kịp những hậu quả tiêu cực của các quyết định chính trị. Điều quan trọng lúc này là không để hoảng loạn lan rộng trong dân.

Konstatntin Kalachev, người đứng đầu một nhóm chuyên gia cho biết mức sống xấu đi sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ ủng hộ ông Putin, khả năng ông bị "xuống hạng" năm tới là không thể tránh khỏi.

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina đã cố gắng đương đầu với các sự kiện, bà cho rằng đồng rúp đang được định giá thấp. Cấp phó thứ nhất của bà Elvira, Sergei Shvetsov cuối ngày hôm qua cho biết, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ phải lựa chọn giải pháp giữa xấu và tồi tệ hơn.

Hồng Thủy