Ngành giáo dục Long An biến giáo viên thành người bán sách

25/07/2019 06:44 Hưng Long
(GDVN) - Đến hẹn lại lên, những ngày chuẩn bị tựu trường là thời khắc các giáo viên trở thành những kênh phân phối sách đến tận tay học sinh.

Những ngày qua, nhiều phụ huynh phản ánh về tình trạng giáo viên ở các trường tiểu học trên địa bàn huyện Bến Lức (tỉnh Long An) bắt phải mua sách của nhà trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều phụ huynh phải mua sách nguyên bộ và kèm theo những cuốn không cần thiết trong giờ giảng dạy chính khóa.

Những cuốn sách này có giá lên đến hàng chục ngàn đồng. Sách được đóng thành bộ và sẽ giao đến cho các phụ huynh.

Nhiều trường phụ huynh phản ánh bán bộ sách giáo khoa chỉ vài chục ngàn, nhưng bán kèm rất nhiều sách tham khảo, sách bổ trợ không cần thiết khiến bộ sách lên đến cả triệu đồng. (Ảnh: Phan Tuyết)

Phụ huynh không có quyền lựa chọn sách cho các em học sinh và phải theo sự ấn định của giáo viên chủ nhiệm.

Nhiều cuốn không cần học vẫn được kèm trong bộ sách này. 

Theo tìm hiểu của Phóng viên, sở dĩ có việc giáo viên bắt học sinh mua sách là do có chỉ đạo từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bến Lức.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện lại thừa hành chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc phân phối sách.

Cụ thể, theo thư điện tử mà Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bến Lức gửi đến các trường Tiểu học trực thuộc, có yêu cầu nội dung cụ thể trong việc “bán” sách cho học sinh.


“Hoa hồng” sách giáo khoa bay vào tận… cửa lớp

Thư điện tử có nội dung: “Kính gửi Hiệu trưởng các trường Tiểu học, Tiểu học và Trung học cơ sở trong huyện”.

“Năm 2019 – 2020 do chưa thực hiện thay sách theo chương trình giáo dục phổ thông mới nên cơ bản vẫn thực hiện giảng dạy như năm 2018 – 20119 (đã thông báo trong phiên họp Hiệu trưởng cuối năm).

Cụ thể gồm các giáo trình:

+ VNEN đối với 4 trường đã thực hiện.

+ Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục đối với 12 trường đã thực hiện.

+ 100% các trường vẫn thực hiện dạy: Tâm lý học đường, Mỹ thuật Đan Mạch, Kỹ năng sống, Văn hóa giao thông (hoặc An toàn giao thông), Bác Hồ, Vở thực hành luyện viết, Thủ công 1, 2, 3, Tiếng Anh Phonisc 1, 2, 3 và Tiếng Anh 3, 4, 5 (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tin học 3, 4, 5…

Năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo có giới thiệu thêm 2 bộ tài liệu: Giáo dục phòng chống xâm hại tình dục trẻ em (15.000 đồng/quyển), đuối nước (18.000 đồng/quyển)”.

“Cơ bản giá tiền mỗi loại vẫn như năm 2018 – 2019. Các trường tham khảo giá bìa mỗi loại để thông báo cho Phụ huynh học sinh và đăng ký số lượng dự kiến để Phòng Giáo dục tổng hợp báo cáo đật sách cho kịp phân phối trong hè 2019”, thư điện tử của Phòng Giáo dục huyện Bến Lức đã thể hiện nội dung như trên gửi đến các trường.

Ngay sau khi nhận được thư điện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bến Lức, các trường Tiểu học trên địa bàn đã nhanh chóng triển khai công tác phân phối sách.

Hàng ngàn bộ sách được “bán” cho các phụ huynh ngay trong hè, mặc dù chưa đến ngày tựu trường của năm học mới.

Nhận được thông tin phản ánh của phụ huynh, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã tìm mọi cách để liên hệ với ông Trần Văn Vinh – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bến Lức nhưng không thể được.

Theo quy chế phát ngôn do Sở Thông tin và Truyền thông của tỉnh Long An ban hành, ông Nguyễn Thanh Thiệp sẽ là người phát ngôn chính thức liên quan đến các vấn đề về giáo dục trên địa bàn tỉnh Long An.

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ với ông Tiệp nhưng cũng không được hồi đáp.

Hưng Long