Ngành giáo dục tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

02/07/2020 12:28 Đỗ Thơm
GDVN- Ngành giáo dục đã có phương án để giám sát chặt chẽ các khâu của kỳ thi, trong đó đặc biệt là công tác coi thi, chấm thi và thanh tra thi.

Ngày 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày báo cáo tình hình Tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP; Nghị quyết số 42/NQ-CP; Nghị quyết số 84/NQ-CP, Chỉ thị số 11/CT-TTg, tình hình kinh tế - xã hội; 6 tháng đầu năm và các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và 6 tháng cuối năm 2020.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Các cấp, các ngành cần nhận thức đúng mức độ nghiêm trọng và khẩn cấp của tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, tuyệt đối không chủ quan;

Xác định nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế với phương châm “chống suy thoái kinh tế như chống giặc” như tinh thần “chống dịch như chống giặc” đã được Thủ tướng Chính phủ khởi xướng trong phòng, chống dịch COVID-19”.

Về giáo dục và đào tạo, báo cáo nêu, trong tháng 6/2020, ngành giáo dục và đào tạo đã tập trung triển khai công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020;

Ngành đã ban hành công văn hướng dẫn các địa phương tổ chức kỳ thi; hoàn thiện hệ thống phần mềm quản lý thi, phần mềm chấm thi trắc nghiệm và phương án thi cụ thể để giám sát chặt chẽ các khâu của kỳ thi, trong đó đặc biệt là công tác coi thi, chấm thi và thanh tra thi tại các địa phương.

Nhiệm vụ thời gian tới ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục chỉ đạo triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020.

Tích cực chuẩn bị sách giáo khoa lớp 1 phục vụ năm học 2020 - 2021 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tiếp tục tập trung thực hiện bồi dưỡng giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp, đặc biệt là giáo viên tiểu học đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới; ban hành và tổ chức triển khai kế hoạch quản lý, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Đề án đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục mầm non giai đoạn 2016-2020.

Ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch bảo đảm an toàn trường học năm 2020.

Báo cáo cũng nêu rõ, trong 6 tháng đầu năm 2020, trước tình hình dịch Covid-19, ngành giáo dục và đào tạo đã triển khai quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe, an toàn của học sinh, sinh viên, giáo viên.

Ngành đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn dạy học phù hợp với tình hình thực tế; điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020;

Cùng với đó, hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục phổ thổng, cơ sở giáo dục đại học về việc đào tạo trực tuyến và trên truyền hình; thực hiện rà soát, tinh giản nội dung chương trình học kỳ II năm học 2019-2020 ở cấp học phổ thông; kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, các cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó, ngành đã tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, quy định trong lĩnh vực giáo dục.

Đỗ Thơm