Ngày 10/9: Thời hạn cuối cùng cho Gaddafi nếu muốn đầu hàng

10/09/2011 07:05 Chấn Hưng (theo Reuters)
(GDVN) - Hôm nay là thời điểm cuối cùng để Gaddafi phải đầu hàng theo tuyên bố của NTC trước khi diễn ra một cuộc tấn công tổng lực vào sào huyệt cuối cùng.

Hôm qua (thứ 6, ngày 9/9), một ngày trước thời hạn cuối cùng để Đại tá Gaddafi đầu hàng trước khi lực lượng nổi dậy mở đợt tổng tấn công vào sào huyệt cuối cùng được cho là nơi ông ẩn náu, một số người trung thành và quan chức cấp cao đã bỏ trốn sang Niger.

Trong một tuyên bố phát đi trên truyền hình Syria, Đại tá Gaddafi cho biết ông vẫn đang ở Libya để tiếp tục lãnh đạo chiến đấu chống lại các thế lực thù địch.

Interpol cho biết đã phát lệnh truy bắt Gaddafi, con trai ông, Saif al-Islam và giám đốc tình báo Abdullah al-Senussi, tất cả đều sẽ bị đưa ra Tòa án Hình sự Quốc tế vì tội ác chống lại loại người.

“Gadhafi là một kẻ chạy trốn và hiện cả Tòa án Hình sự Quốc tế và Tòa án trong nước đều muốn thụ lý vụ án này để đưa những tội ác của ông ta ra trước công luận”, Tổng thư ký tổ chức Cảnh sát quốc tế Ronald Noble có trụ sở tại Lyons cho biết.

Nếu hôm nay không đầu hàng, chỉ cần 2 tiếng, sào huyệt cuối cùng của ông sẽ bị chấn áp

Thủ tướng tạm quyền Libya Mamoud Jibril tại Tripoli cho biết, kể từ sau khi Gaddafi rời khỏi thủ đô, tình hình hỗn loạn ở đây vẫn chưa chấm dứt.

Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya NTC đã đưa ra thời hạn cuối cùng cho Gaddafi và lực lượng trung thành với ông hiện được cho là đang ẩn náu ở Thị trấn Bani Walid và thành phố duyên hải Sirte phải đầu hàng vào hôm nay (thứ 7) hoặc sẽ phải nhận một đợt tấn công tổng lực.

Một số quan chức NTC cho biết Gaddafi phải bị bắt hoặc giết trước khi Libya có thể tuyên bố được giải phóng và thời gian cho một cuộc bầu cử mới hay một hiến pháp mới có thể được khởi động.

“Thời điểm này chúng ta phải thống nhất được mọi việc. Một khi cuộc chiến kết thúc… các vấn đề chính trị mới có thể bắt đầu”, người đứng đầu nội các lâm thời của NTC Jibril cho biết hôm thứ 5.

“Một số người nghĩ rằng bạo chúa Gaddafi đã rời khỏi đất nước hoặc chính quyền này đã bị lật đổ. Điều đó khiến cục diện có chút thay đổi”.

Người phát ngôn lực lượng quân đội nổi dậy Ahmed Bani cho biết: “Chúng tôi chỉ cần tối đa 2 giờ để chấn áp mọi thứ”. Ông cho rằng con trai Gadfafi và phó Tổng thống Saif al-Islam vẫn đang ở Bani Walid, nhưng có thể Đại tá Gadhafi đã di chuyển về phía nam.

“Ông ta là một con cáo. Có thể ông ta muốn chúng ta tin rằng mình đã ra đi. Nhưng ông ta vẫn đang ở tại Libya… gần sát biên giới, và trong trường hợp khẩn cấp, ông ấy có thể tẩu thoát”, ông cho biết thêm.

Chấn Hưng (theo Reuters)