Ngày hội đọc sách đến với học sinh nghèo Ba Vì

05/08/2012 12:04 Ngọc Khánh
(GDVN) - Ngày 6/8 tới, hàng trăm đầu sách, báo sẽ đến với học sinh nghèo huyện Ba Vì, Hà Nội trong dự án Ngày hội đọc sách.

Những ngày này, các tình nguyện viên của tổ chức Vòng tay bè bạn (VTBB) đang khẩn trương hoàn thành các phần việc để khởi động dự án Ngày hội đọc sách tại 8 xã nghèo nhất của huyện Ba Vì, bao gồm: Tiên Phong; Thái Hòa; Ba Trại; Ba Vì; Phú Sơn; Minh Châu; Khánh Thượng và Phú Đông.

Nhiều bạn trẻ đã đến ủng hộ sách cho dự án Ngày hộ đọc sách. Ảnh: VTBB

Với sự hỗ trợ của nhiều đơn vị như Quỹ Tháng Ba Thăng Long, Youth Box Channel, chương trình đã nhận được sự ủng hộ số lượng lớn sách, báo, truyện tranh của học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Với khẩu hiệu “Để sách chắp cánh ước mơ cho em”, dự án được triển khai đến hết năm 2013 với mục tiêu xây dựng tủ sách tự quản trong lớp học cho hơn 8000 học sinh của 16 điểm trường Tiểu học, THCS huyện Ba Vì.

Bạn Nguyễn Thị Sinh - điều phối viên toàn dự án Ngày hội đọc sách cho biết: “Qua khảo sát cho thấy, hơn 50% học sinh thuộc diện có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi, cha mẹ li dị hoặc gia đình đặc biệt khó khăn về kinh tế. Hầu hết các trường không có thư viện hoặc có nhưng không hoạt động. Thông qua dự án, chúng tôi mong muốn góp phần tạo cơ hội tiếp xúc với nhiều loại hình sách báo cho trẻ em nghèo. Từ đó, khơi gợi đam mê đọc sách, định hướng sự phát triển đồng bộ về thể chất và tinh thần cho các em”.

Các em học sinh trường Tiểu học xã Cam Thượng, huyện Ba Vì đọc sách trong thư viện nhà trường. Ảnh: VTBB

Được biết, tháng 8/2011, VTBB đã từng tổ chức thành công Ngày hội đọc sách tại Tiểu học xã Cam Thượng, Ba Vì, quyên tặng gần 150 cuốn sách vào thư viện trường và trao 20 phần quà cho các em học sinh có thành tích học tập tốt.

Tiếp nối những kết quả đó, các thành viên trong nhóm đã quyết tâm thực hiện dự án dài hơi, quy mô lớn với những kế hoạch, tầm nhìn cụ thể. Để nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của đông đảo những người yêu sách, bên cạnh việc tổ chức tốt công tác truyền thông qua mạng xã hội, một số diễn đàn của giới trẻ thì các tình nguyện viên còn thực hiện hẳn Ngày hội trao đổi sách cũ (Ex-Book-Change) và hoạt động trao đổi sách online trong tháng 7 vừa qua.  VTBB đã quyên góp được hơn 370 sách truyện, 200 đầu báo, 50 tạp chí dành cho trẻ em cấp 1 và cấp 2; thu được số tiền mặt 1.835.000 đồng qua các hoạt động viết chữ thư pháp, ký họa chân dung, trò chơi trí tuệ,… trong chương trình.

Một bạn trẻ chụp hình kỷ niệm bên cuốn sách lớn có tên EBC Sắc Màu tại Ngày hội trao đổi sách cũ. Ảnh: VTBB

Bạn Trần Thị Minh Huệ - Thành viên tổ chức VTBB chia sẻ: Ngày hội đọc sách sắp tới, VTBB dự định sẽ chia tặng tổng số 450 cuốn sách đến từng lớp học với các tủ sách theo mô hình “Tủ sách phụ huynh” của anh Nguyễn Quang Thạch – người có 15 năm theo đuổi sự nghiệp đưa sách về nông thôn. Mình nghĩ rằng đây là hoạt động rất nhân văn, có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Hy vọng các bạn trẻ cùng chung tay góp sức đưa tri thức đến gần hơn với các em học sinh ở những vùng quê xa xôi.

Để đăng ký tham gia vào Ngày hội đọc sách, các bạn liên hệ với bạn Trần Trung Đức - Trưởng nhóm Truyền thông của dự án.

ĐTDĐ: 0902.112.246
Email: trantrungduc90@gmail.com
Website: www.vongtaybeban.info

Ngọc Khánh