Ngày mai, Quốc hội sẽ nghe báo cáo về giàn khoan 981

19/05/2014 19:12 Ngọc Quang
(GDVN) - Tại buổi họp báo kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII diễn ra chiều nay, rất nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh hàng vi ngang ngược của Trung Quốc.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, ngay trong ngày làm việc đầu tiên, Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm, trong đó sẽ bổ sung sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ông Phúc thông tin: “Ngay buổi chiều khai mạc, Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo về việc này, đây là buổi họp kín không có sự tham dự của báo chí. Tuy nhiên, sau đó, chúng tôi có thể tổ chức thông tin cho báo chí về việc này”.

Trả lời câu hỏi: Liệu lần này Quốc hội có ra Nghị quyết phản đối hành vi xâm phạm trái phép chủ quyền của Việt Nam? Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Hiện nay chưa có thông tin cụ thể, phải chờ báo cáo của Chính phủ, kết quả thảo luận của đại biểu quốc hội tại các đoàn, sau đó mới xem xét”.

Từ trái sang phải: Ông Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm VP Quốc hội; ông Nguyễn Sỹ Dũng - Phó Chủ nhiệm VP Quốc hội.

Trong toàn bộ tài liệu giới thiệu về chương trình và nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII phát cho các phóng viên chiều nay cũng không hề có một dòng nào đề cập tới sự kiện Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan xâm chiếm thềm lục địa Việt Nam.

Tại buổi họp báo chiều nay, ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông một lần nữa khẳng định hành vi của Trung Quốc đặt giàn khoan 981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Hiến chương của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Đề cập tới khả năng ảnh hưởng của nền kinh tế trước sự việc Trung Quốc xâm chiếm biển Việt Nam, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng mọi thứ đều tốt, không có gì bị ảnh hưởng. Trước đó 2 ngày, tại phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường Vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội – bà Nguyễn Thị Kim Ngân và một số chủ nhiệm các ủy ban đã nêu ý kiến đề nghị Chính phủ cần có báo cáo bổ sung, làm rõ các giải pháp đối phó với sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 tại vùng đặc quyền kinh tế nước ta, có thể dẫn tới những ảnh hưởng khác.

Một nội dung quan trọng khác cũng sẽ được đưa ra lấy ý kiến của Quốc hội tại kỳ họp này, đó là sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 35/2012/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức danh do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.
Ông Phúc cho biết: “Việc xem xét đánh giá và sửa đổi lại Nghị quyết nhằm giải quyết những hạn chế vướng mắc trong quá trình thực hiện, qua đó rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn. Về cơ bản, việc lấy phiếu tín nhiệm vẫn giữ ở ba mức là Tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Chỉ khi nào bỏ phiếu thì mới để ở hai mức, còn lấy phiếu tín nhiệm thì ba mức”.

Ngọc Quang