Nghị sĩ Ukraine tuyên bố sẵn sàng "đánh bom" ở Nga

03/11/2014 16:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Yury Bereza tuyên bố có thể đưa các đội trinh sát và nhóm phá hoại xâm nhập vào Liên bang Nga tiến hành đánh bom và sẽ "uống bia trên tàn tích Điện Kremlin"?!

Một lãnh đạo tiểu đoàn quân tình nguyện ủng hộ chính phủ Kiev và hiện là một nghị sĩ Ukraine, tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước rằng lực lượng của ông đã sẵn sàng "xâm nhập" vào Nga.

"Tôi sẽ nói thay mặt cho tiểu đoàn tình nguyện rằng chúng tôi không chỉ sẵn sàng bảo vệ Ukraine mà còn có thể đưa các đội trinh sát và nhóm phá hoại xâm nhập vào Liên bang Nga", Yury Bereza - chỉ huy Tiểu đoàn Dnepr-1 nói trong cuộc phỏng vấn hôm 2/11 trong chương trình truyền hình "Shuster Live".

Yury Bereza - chỉ huy Tiểu đoàn Dnepr-1.

Bereza còn nói thêm về các vụ đánh bom bên trong nước Nga trước khi bài phát biểu của ông bị dừng phát sóng đột ngột do lo ngại nó có thể khiến "mọi người lo lắng".

Chỉ huy Tiểu đoàn Dnepr-1, do nhà tài phiệt người Ukraine Igor Kolomoisk tài trợ, gần đây đã được bầu vào Quốc hội Ukraine. 

Tuy nhiên, Bereza đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ dư luận trong nước sau khi các phương tiện truyền thông Ukraine cho biết ông đã bỏ mặc binh sĩ chạy trốn trong một cuộc vây hãm của lực lượng ly khai ở gần thị trấn Ilovaysk, miền Đông Ukraine khiến hàng trăm tình nguyện viên thương vong.

Sau thất bại này, Bereza tuyên bố ông sẽ "uống bia trên những tàn tích của Điện Kremlin tại Moscow". Trong một cuộc họp với người dân tại một thị trấn của Ukraine sau bầu cử Quốc hội, Bereza còn bày tỏ ý định muốn trở thành Bộ trưởng Quốc phòng trong tương lai.

Tiểu đoàn Dnepr-1 là một trong hàng chục đơn vị được thành lập trong năm nay để chiến đấu chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. Các thành viên của nó gồm các tình nguyện viên từng tham gia phong trào Maidan và những người ủng hộ chủ nghĩa dân tộc tại Ukraine. 

Theo báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc về tình hình nhân đạo tại Ukraine từ ngày 18/8 đến ngày 16/9, các tiểu đoàn tình nguyện như Dnepr-1 đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế và yêu cầu chính quyền Kiev kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các lực lượng này./.

Nguyễn Hường