Ngoại trưởng Ukraina dọa "đuổi" Hạm đội Biển Đen Nga khỏi Crimea

03/03/2014 15:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một số chính trị gia Ukraina đã kêu gọi Kiev phá vỡ thỏa thuận về sự hiện diện của Hạm đội Biển Đen tại Crimea, Ukraina.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukrain Andrei Deshchytsa hôm 3.3 đã lên tiếng xác nhận thông tin cho rằng chính phủ Kiev mới có thể rút khỏi thỏa thuận, yêu cầu Hạm đội Biển Đen của Nga rời căn cứ tại Crimea. 

"Chúng ta cần phải xem xét nghiêm túc tình trạng các khuôn khổ pháp lý giữa Ukraina và Nga. Điều này áp dụng cho toàn bộ các thỏa thuận. Nó lên được thực hiện trong bối cảnh xuất hiện mối đe dọa leo thang tình hình và phi quân sự hóa khu vực Biển Đen", ông Deshchytsa cho biết.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukrain Andrei Deshchytsa

Ông cho rằng tất cả các nhà chức trách Ukraina mới nên xem xét các hành động gần đây mà họ gọi là hành vi xâm lược của Nga và yêu cầu phương Tây viện trợ quân sự nếu quân đội Nga khai hỏa.

Trước đó, một số chính trị gia Ukraina đã kêu gọi Kiev phá vỡ thỏa thuận về sự hiện diện của Hạm đội Biển Đen tại Crimea, Ukraina. 

Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga có căn cứ tại Sevastopol, Crimea. Theo thỏa thuận trước đó giữa chính phủ Kiev và Moscow, Hạm đội Biển Đen sẽ ở lại căn cứ tại đây đến năm 2017, nhưng thỏa thuận này trong năm 2010 đã được mở rộng đến năm 2042. Đổi lại, Kiev sẽ được mua khí đốt của Nga với giá rẻ.

Các nhà lãnh đạo mới của Ukraina lên nắm quyền sau khi loại bỏ Tổng thống Viktor Yanukovych đã khiến nhiều cư dân ở bán đảo Crimea phản đối và không thừa nhận đại diện mới do Kiev bổ nhiệm.

Họ đã bầu ra Thủ tướng mới cho chính quyền tự chủ, nhà lãnh đạo của nhóm "Đoàn kết Nga" Sergei Aksenov, người kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp đỡ để mang lại hòa bình cho khu vực./.

Nguyễn Hường