Ngôi làng lạnh nhất thế giới, nơi -52 độ C trẻ em mới được nghỉ học

23/01/2013 08:52 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Kỷ lục nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận tại làng Oymyakon là -71 độ C. Còn bình thường phải -52 độ C trẻ em mới được phép nghỉ học.


Làng Oymyakon của nước Nga hay còn được biết đến với tên gọi "vòng cực lạnh giá" là ngôi làng lạnh nhất thế giới, nơi nhiệt độ tháng Giêng đạt mức trung bình - 50 độ C. 


Một cây cầu bị đóng băng trong làng Yakutsk.

Kỷ lục nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận tại làng Oymyakon là -71 độ C. Và chỉ khi nhiệt độ giảm xuống mức - 52 độ C trẻ em mới được phép nghỉ học.

Đây là mức nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại những nơi có con người sống trên Trái đất và là mức nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận ở Bắc bán cầu.
Làng Oymyakon có khoảng 500 người. Làng được thành lập vào khoảng năm 1920-1930, khi những người chăn nuôi tuần lộc chọn vùng đất này làm nơi dừng chân trong mùa xuân.
Nhờ sự hỗ trợ của chính phủ, hầu hết các gia đình ở Oymyakon vẫn có than đá, gỗ để sưởi ấm và có các phương tiện hiện đại để sử dụng.
Mặc dù nhiệt độ luôn ở mức khiến mọi thứ đều bị đóng băng nhưng dân làng vẫn có nước sinh hoạt nhờ nước chảy ra từ một con suối nước nóng gần đó.
Làng Oymyakon nằm trên độ cao 750m trên mực nước biển. Độ dài của ngày thay đổi từ 3 giờ trong những tháng mùa đông đến 21 giờ trong những tháng mùa hè.
Sự thay đổi nhiệt độ trong làng cũng rất lớn. Mặc dù trong những tháng mùa đông rất lạnh giá, nhưng tháng 6, 7, 8 nhiệt độ trong làng lại không ít khi đạt được mức trên 30 độ C. 
Một khi có nhu cầu sử dụng ô tô, người  trong làng không dám tắt máy một khi có nhu cầu dừng lại đâu đó nếu không họ khó có thể khởi động lại được chúng.
Một khó khăn nữa ở ngôi làng lạnh nhất thế giới này là chôn cất người người chết. Người ta phải mất 3 ngày mới có thể đào được hố chôn người. Họ phải dùng gỗ và than đốt làm tan băng giá trên đất để đào từng vài cm một. Quá trình này lặp đi lặp lại cho đến khi cái hố đạt được độ sâu cần thiết mới thôi.
Một nhà vệ sinh ngoài trời tại làng  Oymyakon. Tất cả các nhà vệ sinh trong làng đều được đặt ở ngoài trời.
Một khi muốn ra ngoài người dân làng đều phải che kín cả mặt như thế này nếu không muốn bị đóng băng.
Than được đào để cung cấp cho hệ thống sưởi của cả làng.
Cái lạnh khiến cả hệ thống điện di động trong làng đôi khi cũng bị tê liệt.
Trạm xăng duy nhất trong làng.
Cửa hàng tạp hóa duy nhất, nơi cung cấp mọi nhu cầu thiết yếu cho người dân trong làng.

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)