Người Syria xẻ thịt sư tử sở thú ăn chống đói

30/11/2013 13:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ba người đàn ông đang đứng xung quanh một con sư tử. Một người cầm đầu con vật, trong khi hai người khác xẻ thịt từ chân sau con sư tử gầy gò.

Một bức ảnh mới xuất hiện trên mạng internet cho thấy cảnh một nhóm người giống như các chiến binh nổi dậy Syria đang xẻ thịt một con sư tử trong sở thú được các nhà phân tích xem là bằng chứng mới nhất về nạn đói đang đe dọa quốc gia này khi cuộc nội chiến kéo dài tới gần 3 năm vẫn ở tình trạng bế tắc.

Bức ảnh được xem là một bằng chứng sống động về nạn đói ở Syria.

Bức ảnh, chưa được xác nhận độc lập, cho thấy ba người đàn ông đang đứng xung quanh một con sư tử. Một người cầm đầu con vật, trong khi hai người khác xẻ thịt từ chân sau con sư tử gầy gò.

Hoạt động này được cho là diễn ra tại sở thú Al-Qarya al-Shama. 

Một số người cho rằng những tay súng nổi dậy đã giết con sư tử lột da lấy lông làm áo ấm, còn những người khác cho rằng họ đã xẻ thịt con vật khi nó đã chết.

Nạn đói đã được ghi nhận tại một số khu vực ở Syria, những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất bởi cuộc nội chiến. Đặc biệt ở Đông Ghouta, nơi các trận giao tranh ác liệt kéo dài những tuần qua, nhiều người dân tuyên bố rằng họ đang thiếu thực phẩm trầm trọng. 

Tháng trước, một giáo sĩ ở Fatwa cho biết, những người bị đói trong khu vực đã được phép giết chó, mèo để cầm cự. 

Trẻ em Syria đang là những nạn nhân lớn nhất của cuộc xung đột tại quốc  gia này.

"Chúng tôi đã ban hành một sắc lệnh tôn giáo cho phép mọi người ăn thịt chó và thịt mèo. Không phải vì đạo giáo đã xóa bỏ cấm kị mà nó là sự phản ánh thực tế cấp bách. Người dân ở đây không có gì cho con cái họ. Tôi đã tuyệt thực vì muốn tiết kiệm thức ăn cho người khác", giáo sĩ Sheikh Saleh al-Khatib cho biết. 

Theo tờ Daily Telegraph, một báo cáo của Liên Hợp Quốc hôm 29/11 cho biết, nhiều thường dân Syria tại các khu vực giao tranh dữ dội đang bị đói vì bị cô lập. Chương trình Lương thực Thế giới cũng nói thêm rằng tình trạng suy dinh dưỡng của những người bị kẹt trong các trận địa ở Syria đã xấu đi đáng kể trong những tháng gần đây.

Một báo cáo của Cao ủy LHQ về người tị nạn cho biết, số lượng trẻ em Syria tị nạn ở Li-băng và Jordan đang trở thành nguồn kiếm sống chính cho gia đình họ. Hàng ngày, chúng phải ra ngoài lao động để hỗ trợ gia đình. 

Hơn 2 triệu người Syria đã rời bỏ nhà cửa chạy trốn sang các nước láng giềng vì xung đột, trong đó có 1,1 triệu trẻ em. 


Nguyễn Hường