Người ta tặng quà tôi, tôi không lấy, như thế là chủ trương đã thành công rồi!

10/02/2017 06:34 QUỐC TOẢN
(GDVN) - "Nhiều đơn vị tuân thủ quy định, làm công tác phòng ngừa, ngăn chặn từ cơ sở, cho nên khó có chuyện vi phạm trong việc tặng, nhận quà Tết...", ông Đạt cho biết

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) hôm 8/2 thông tin, trong dịp Tết Đinh Dậu vừa qua, cả nước chưa phát hiện trường hợp nào tặng, nhận quà Tết trái quy định.

Cục này cũng đã gửi báo cáo tới Thanh tra Chính phủ với nội dung nói trên.

"Theo tổng hợp chung từ các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương... chưa phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công không đúng quy định, lãng phí, việc tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Đinh Dậu 2017”, Cục trưởng Đạt thông tin.

Cục trưởng Cục chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt (ảnh đăng trên Báo Lao động).

Cho đến thời điểm này, đây là năm năm thứ 3 liên tiếp, chưa có trường hợp nào bị xử lý về việc tặng, nhận quà Tết trái quy định.  

Người đứng đầu Cục chống tham nhũng nhận định, đó là thành công bước đầu trong việc ngăn chặn tình trạng tặng, nhận quà Tết trái quy định.

"Nhiều đơn vị tuân thủ quy định, làm công tác phòng ngừa, ngăn chặn từ cơ sở, cho nên khó có chuyện vi phạm trong việc tặng, nhận quà Tết.

Ví dụ, bây giờ người ta muốn tặng quà cho tôi, nhưng tôi

Ông Lê Như Tiến: Chúc tết, tặng quà hay là hối lộ trá hình?

không đồng ý thì đó là sự thành công khi đưa ra quy định này", Cục trưởng Đạt nhận định.

Cục trưởng Đạt cũng cho rằng, việc tặng, nhận quà Tết hiện nay được thực hiện dưới các hình thức tinh vi rất khó nhận biết và phát hiện.

Do đó việc thực hiện kiểm tra, giám sát phải được thực hiện thường xuyên liên tục. Khi phát hiện có vi phạm thì đề nghị xử lý nghiêm.

Cục trưởng chống tham nhũng tiết lộ thêm nội dung 4 nguồn tin Thanh tra Chính phủ đang xử lý.

"Đây là những nguồn tin phản ánh việc tặng quà Tết giá trị lớn có sử dụng nguồn tin từ công quỹ, có dấu hiệu tư lợi, không minh bạch...", Cục trưởng Đạt cho biết.

Trước đó, Cục chống tham nhũng đã nhận được 56 nguồn tin chung tố cáo tham nhũng trong dịp Tết Đinh Dậu, trong đó nhiều phản ánh về việc tặng, nhận quà Tết có dấu hiệu trái quy định.

Trong 56 nguồn tin, có 23 nguồn tin phản ánh việc tặng, nhận quà Tết có dấu hiệu trái quy định. Trong số 23 nguồn tin này, Thanh tra Chính phủ đã chuyển giao cho các cơ quan khác có liên quan xử lý.

Chỉ có 4 nguồn tin thuộc phạm vi xử lý của Cục chống tham nhũng.

QUỐC TOẢN