Người thừa kế ngai vàng trở về Libya

24/12/2011 07:32 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) -Vị Hoàng tử, người thừa kế ngai vàng hợp pháp của Libya đã trở về nước sau nhiều năm sống lưu vong.
Vị Hoàng tử, người thừa kế ngai vàng hợp pháp của Libya đã trở về nước lần đầu tiên kể từ khi chế độ quân chủ bị lật đổ bởi đại tá Muammar Gaddafi vào năm 1969 và buộc ông phải sống lưu vong khi mới 12 tuổi.

Hoàng tử Idris al-Senussi đã rời nước Ý, nơi ông nương náu trong nhiều năm qua, và trở về Libya bằng hộ chiếu Hoàng gia được cấp từ thời Vua Idris.
Cung điện Hoàng gia Libya
"Được trở lại quê hương của mình sau một nửa cuộc đời sống lưu vong ở Rome là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời của tôi, ngoài sự chào đời của các con tôi" - hoàng tử Idris tâm sự với tờ The Daily Telegraph.

Ngày đầu tiên trở về đất nước, Hoàng tử Idris đã tới thăm cung điện, nơi gia đình ông từng sống trước kia. Tuy nhiên, ông cho biết, lần trở về này của mình không có ý nghĩa chính trị và ông sẽ không vận động phục hồi chế độ quân chủ tại Libya.

Tôi không  đưa ra bất kỳ tuyên bố chính trị nào. Tôi đang đi thăm bạn bè, người thân và đưa con cái tôi thăm quê hương của chúng" - Hoàng tử Idris cho biết.

Theo Hoàng tử Idris, ông sẽ tuân theo sự lựa chọn của người dân Libya. Ông cũng không có ý định đòi lại cung điện, hiên đang thuộc quyền sở hữu của chính phủ Libya. Hoàng tử 54 tuổi cùng hai người con là công chúa Alia và Hoàng tử Khalid đang nghỉ tại khách sạn.

Được biết Hoàng tử  Idris al-Senussi là cháu của Vua Idris nhưng là một trong hai người thừa kế ngai vàng hợp pháp của Libya cùng với Hoàng tử Mohammed al-Senussi (39 tuổi), con trai Thái tử cuối cùng của Libya.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)