“Nguồn phóng xạ bị thất lạc có thể gây chết người tiếp xúc với nó"

07/04/2015 07:18 Thế Quân
(GDVN) -“Nếu tiếp xúc với nguồn phóng xạ bị thất lạc sẽ rất nguy hiểm, gây tổn thương cho người tiếp xúc với nó. Thậm chí, nguồn phóng xạ này có thể gây chết người".

Cục trưởng Cục Cục An toàn và bức xạ hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ – ông Vương Hữu Tấn đã khẳng định như trên tại buổi làm việc chiều ngày 6/4, với Nhà máy thép Pomina 3 (khu công nghiệp Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), nơi thất lạc thiết bị có chứa nguồn phóng xạ.

Trước đó, ngày 1/4 vừa qua, nhà máy thép Pomina 3 đã có trình báo tới các cơ quan chức năng, về việc bị thất lạc 1 trong 5 nguồn phóng xạ lắp đặt trên các dây chuyền sản xuất. Đây chính là nguồn phóng xạ để đo mức thép Co-60, nguồn phóng xạ thuộc nhóm 4.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu – ông Lê Thanh Dũng đã chỉ đạo: Bằng mọi giá, trong thời gian sớm nhất phải tìm được nguồn phóng xạ đã được xác định là đang bị thất lạc. Nếu người dân nào cung cấp được các thông tin có liên quan đến nguồn phóng xạ này sẽ có thưởng xứng đáng. 

Các chuyên gia, lãnh đạo của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu họp bàn phương án tìm nguồn
phóng xạ bị thất lạc (ảnh: CTV)

Tất cả các hình ảnh có liên quan đến nguồn phóng xạ bị thất lạc phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các nhà máy, đến tận tay từng người dân, nhất là những người dân sống bằng nghề lượm ve chai xung quanh khu vực huyện Tân Thành, để tất cả mọi người dân đều có thể tìm kiếm nó.

Đại diện lãnh đạo của Pomina 3 cũng thông tin, hiện toàn bộ nhân viên của nhà máy này cũng đã áp dụng các biện pháp tìm kiếm cần thiết, nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm thấy thiết bị nguồn phóng xạ bị thất lạc. Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kết hợp với các chuyên gia của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đang tổ chức khoanh vùng, tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm thiết bị thất lạc này.

Hình ảnh nguồn phóng xạ hiện đang bị thất lạc (Ảnh: KL)

Cục trưởng Cục Cục An toàn và bức xạ hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ – ông Vương Hữu Tấn chia sẻ: “Nếu tiếp xúc với nguồn phóng xạ bị thất lạc thì sẽ rất nguy hiểm, có thể gây tổn thương cho người tiếp xúc với nó. Thậm chí, nguồn phóng xạ này có thể gây chết người…”

Chính vì vậy, theo ông Tấn, hiện công tác tìm kiếm thiết bị chứa nguồn phóng xạ là rất cấp bách, càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, trong cả ngày 6/4, dù đã dùng thiết bị tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc tại khu vực Nhà máy Pomina 3, hay tại các vựa ve chai trên địa bàn huyện Tân Thành, nhưng kết quả tìm kiếm vẫn chưa đạt được như mong muốn.

Được biết, nhân viên của Pomina 3 làm thất lạc nguồn chứa phóng xạ đã bị thôi việc, nên công tác tìm kiếm được dự báo là sẽ rất khó khăn.

Thế Quân